Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Thực phẩm bổ sung vitamin D3 dành cho sức khoẻ

Vitamin D là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm việc xây dựng, duy trì cơ xương chắc khỏe. Vậy thực phẩm bổ sung vitamin D3 bao gồm những gì?

Trên thực tế, ước tính có khoảng 13% dân số thiếu hụt vitamin, vậy làm thế nào để bổ sung vitamin D dành cho sức khỏe?

Kế hoạch chăm sóc trẻ thừa cân béo phì

Dinh dưỡng chăm sóc trẻ thấp còi

Trẻ mấy tháng mọc răng

1. Vitamin D là gì?

Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, chủ yếu hỗ trợ việc hấp thụ canxi, thúc đẩy tăng trưởng và khoáng hóa xương của cơ thể. Nó cũng liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh của bạn.

Một nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng vitamin D còn giúp ngăn ngừa một số loại bệnh, chẳng hạn như trầm cảm, tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

2. Vậy bạn cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?

Chế độ vitamin D được khuyến nghị là 600IU cho người từ 1 đến 70 tuổi và 800 IU cho người trên 70 tuổi, nếu bạn không nhận đủ ánh sáng mặt trời, lượng vitamin D khuyến nghị sẽ đạt gần 1000 IU mỗi ngày.

Trong một số trường hợp khác, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được lượng vitamin D phù hợp, đặc biệt nếu bạn không nhận đủ vitamin D hoặc có nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Mặc dù độc tính của vitamin D là khá hiếm nhưng tốt nhất nên tránh dùng liều lượng dài hạn và vượt quá 4000 IU mỗi ngày mà không có sự giám sát từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

3. Thực phẩm bổ sung vitamin D3 dành cho sức khoẻ

Cá hồi

Cá hồi là một loại cá béo (tên tiếng Anh là fatty fish) là nguồn thực phẩm rất giàu vitamin D. Theo nghiên cứu thành phần thực phẩm thì một phần cá hồi 100gram chứa từ 361 đến 685IU vitamin D.  Tuy nhiên, có sự khác biệt về lượng vitamin D ở cá hồi tự nhiên và cá được nuôi.

Cá trích và cá mòi

Cá trích là một loại cá được nhiều người dân ở nhiều quốc gia sử dụng, nó có thể được sử dụng để ăn sống, đóng hộp, hun khói hoặc muối. Loài cá nhỏ này cũng cung cấp nguồn vitamin D tốt nhất. Nếu không có cá tươi thì cá trích ngâm giấm cũng là một nguồn vitamin D tuyệt vời, cung cấp 680 IU cho mỗi khẩu phần 100 gram.

Cá mòi cũng là một nguồn vitamin D tốt với mỗi khẩu phần có chứa 272 IU. Có một số loại cá béo khác cũng là nguồn vitamin D tốt như cá bơn lưỡi ngựa (halibut) và cá thu cung cấp lần lượt 600 và 360 IU mỗi khẩu phần. Bạn có thể tham khảo.

Cá ngừ đóng hộp

Nhiều người thích cá ngừ đóng hộp vì hương vị của nó và dễ bảo quản, ngoài ra thì về mặt giá cả cũng rẻ hơn so với mua cá tươi, cá ngừ đóng hộp cũng chứa khoảng 236 IU vitamin D trong khẩu phần ăn 100 gram.

Hàu

Hàu là một loại ngao sống trong nước mặn có hương vị rất ngon, ít calo và đầy đủ chất dinh dưỡng. Một con hàu tự nhiên 100 gram chỉ có 68 calo nhưng chứa 320 IU vitamin D.

Tôm

Tôm cũng chứa axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe, mặc dù với lượng thấp hơn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin D khác.

Việc bổ sung vitamin D bằng cách dành thêm thời gian ra ngoài nắng là cách tốt nhất nhưng việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng măt trời là rất khó đối với nhiều người, vậy nên việc bổ sung vitamin D3 thông qua một số loại thực phẩm cũng khá hữu ích, bạn có thể tham khảo thêm cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *