Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Điều trị bệnh COPD là việc cấp thiết

Theo thống kê, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đang trở thành gánh nặng của ngành y tế khi có hơn 25.000 người tử vong mỗi năm.

Trong dịp tham dự chuỗi hội thảo khoa học về bệnh COPD tại Việt Nam vừa qua, Giáo sư Paul Jones, chuyên gia toàn cầu về nghiên cứu hô hấp, Giáo sư danh dự về Y học Hô hấp, Đại học St George’s, London, cựu thành viên của Ủy ban Khoa học thuộc Hội Hô hấp châu Âu, hiện là Giám đốc Y khoa ngành hô hấp GSK đã có những chia sẻ quan điểm của ông về căn bệnh COPD cũng như giải pháp khoa học mới giúp giảm gánh nặng cho bệnh nhân và hệ thống y tế tại Việt Nam.

Điều trị bệnh COPD là việc cấp thiết- Ảnh 1.

Giáo sư Paul Jones tại chuỗi hội thảo. Ảnh: GSK

Sau nhiều lần tham gia cố vấn tại các hội nghị khoa học COPD ở nhiều quốc gia, giáo sư cảm thấy thế nào về sự kiện ra mắt giải pháp mới tại Việt Nam?

Giữa các quốc gia sẽ có một vài điểm khác biệt trong phương pháp điều trị COPD. Tôi cảm thấy rất ý nghĩa khi lần này được ngồi lại trao đổi với các bác sĩ Việt Nam về các phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân COPD.

Thách thức cụ thể mà bệnh nhân COPD và đội ngũ y tế đang đối mặt là gì?

COPD có tác động lớn đến cuộc sống của bệnh nhân, không chỉ gây hạn chế trong các hoạt động hàng ngày và làm giảm chất lượng sống mà còn có thể gây ra nhiều đợt cấp hoặc nhiễm trùng hô hấp. Ảnh hưởng của những đợt cấp này có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng và sau mỗi đợt cấp, sức khỏe của bệnh nhân sẽ suy giảm và diễn tiến COPD sẽ trở nên nặng hơn. Do đó, việc điều trị để ngăn ngừa các đợt cấp là vô cùng quan trọng.

Điều trị bệnh COPD là việc cấp thiết- Ảnh 2.

COPD có thể khiến người bệnh khó thở cả khi ngồi yên. Ảnh: Shutterstock

Trong bối cảnh hiện nay, có cơ hội nào cho bệnh nhân COPD tại Việt Nam?

Liệu pháp bộ ba thuốc trong một ống hít là bước đột phá đáng kể đã được chứng minh hiệu quả qua những bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học then chốt. Nhờ thời gian tác dụng kéo dài 24 giờ nên bệnh nhân chỉ cần 1 hít mỗi ngày đã mang đến hiệu quả duy trì suốt cả ngày và giúp bệnh nhân dễ nhớ, dễ tuân thủ điều trị.

Chuyên gia y tế có thể làm gì để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân COPD?

Điều quan trọng là bệnh nhân và bác sĩ phải nhận thức được mức độ nghiêm trọng và tác động của các đợt cấp. Mỗi đợt cấp có thể gây tổn thương phổi, càng nhiều đợt cấp thì tổn thương càng nhiều và sẽ khiến bệnh trở nặng – đó là hiệu ứng tích lũy. Vì vậy, chúng ta cần giúp bệnh nhân nhận ra mức độ nghiêm trọng của các đợt cấp và đến gặp bác sĩ kịp thời.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cần chủ động hơn trong việc áp dụng các phương pháp điều trị tốt nhất, đồng thời động viên bệnh nhân tuân thủ điều trị. Các bác sĩ cũng nên khuyến khích bệnh nhân cai thuốc lá nếu họ vẫn đang hút thuốc, tăng cường hoạt động thể chất bằng cách tập thể dục nhiều hơn hoặc tham gia chương trình phục hồi chức năng. Những hoạt động đó đều giúp cải thiện khả năng vận động, hít thở và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Tóm lại, tôi có hai lời khuyên quan trọng cho bác sĩ và nhân viên y tế: Thứ nhất, hãy khuyến khích bệnh nhân chú ý đến các triệu chứng và đợt cấp của COPD. Thứ hai, hãy chủ động hơn với việc điều trị để tối đa hóa lợi ích mà phương pháp điều trị mới có thể mang lại.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/dieu-tri-benh-copd-la-viec-cap-thiet-169240521152827239.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *