Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Nâng cao sức khỏe với môn chạy bộ

Chạy bộ ngày càng được nhiều người lựa chọn làm môn vận động giúp nâng cao sức khoẻ, tăng cường độ bền, sự dẻo dai, lại dễ thực hiện. Dưới đây là những lưu ý chạy bộ đúng cách để tránh bị chấn thương.

Tốc độ khi chạy nhanh nên phải luôn chú ý quan sát xung quanh, nhìn về phía trước và tập trung mắt vào mặt đất cách bạn khoảng 3-6m. Kỹ thuật này giúp bạn kịp thời tránh các chướng ngại vật như xe cộ, người đi đường, cột điện, hòn đá…

Khi mới bắt đầu tập chạy bộ, bạn có khuynh hướng rướn người về phía trước và gồng cứng vai khi chạy. Hãy từ từ thả lỏng vai, thư giãn vai ở vị trí thoải mái nhất, tránh đua vai và lưng về phía trước, dễ gây đau lưng, thậm chí gù lưng.

Không vung tay quá mạnh

Vung tay quá mạnh vô tình khiến bạn không kiểm soát được hơi thở, hít thở không đúng cách, làm bạn xuống sức nhanh, có nguy cơ chuột rút. Bạn cần lưu ý cánh tay của bạn sẽ di chuyển theo từng bước chân.

Dù chạy nhanh hay chậm, bạn luôn nhớ di chuyển cánh tay từ khớp vai thay vì từ khuỷu tay. Cánh tay của bạn nên được đặt ở góc 90 độ. Nếu cao bằng ngực sẽ khiến bạn khó thở hơn, bị căng ở vùng cơ vai và cổ.

Không bước chân quá cao

Bước chân quá cao giống như bạn đang nhảy lên, đầu và cơ thể của bạn sẽ chuyển động lên xuống quá nhiều, gây mất sức nhanh. Bạn càng nhấc mình lên khỏi mặt đất càng cao thì bạn càng bị sốc khi tiếp đất, chân sẽ nhanh mỏi hơn.

Để tiết kiệm năng lượng, bạn hãy điều chỉnh lại bước chân với độ cao vừa phải để không phải dùng nhiều sức khi hạ chân xuống. Hãy tập trung vào bước sải chân thay vì nâng chân lên cao, có như vậy bạn mới chạy được lâu hơn, nhiều hơn và nhận được nhiều lợi ích từ môn chạy bộ.

Tránh tiếp đất bằng gót hoặc ngón chân vì dễ làm bạn chấn thương; đồng thời, bắp chân của bạn sẽ bị thắt chặt lại, làm bạn nhanh bị mỏi. Bạn nên cố gắng đáp toàn bộ lòng bàn chân khi tiếp đất.

Đảm bảo dáng người đúng

Thường khi chạy mệt hoặc bắt đầu kiệt sức, bạn có xu hướng nghiêng đầu về phía trước hoặc sau khiến cho cổ, vai và lưng bị căng đau. Hãy ngẩng đầu, nhìn thẳng, lưng thẳng, duy trì khung chậu trung tính.

Hít thở đúng cách

Cách hít thở đúng cũng là yếu tố rất quan trọng tránh tình trạng thiếu oxy và làm cơ thể mau kiệt sức. Mục tiêu chung là lấy oxy nên thở bằng miệng khi chạy bộ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Mặc dù khi thở qua mũi làm ấm và lọc sạch không khí nhưng không nên để cơ thể bạn bị thiếu oxy khi đang hoạt động thể lực. Thở bằng bụng là cách giúp trao đổi oxy đầy đủ nhất.

Kiên trì tập luyện

Việc chạy bộ cần phải kiên trì mới có kết quả. Nên bắt đầu ở mức chậm rãi, sau đó tăng dần lên. Sẽ rất mệt và đau mỏi khi mới chạy những lần đầu, bạn cần phải nghỉ ngơi nếu thấy mệt mỏi.

Chọn giày, trang phục và phụ kiện phù hợp

Cần mua giày chuyên dụng dành cho chạy bộ để chạy thoải mái và không bị đau chân. Giày cần phải ôm vừa chân, êm và đế không nên quá trơn trượt. Nên chọn đồ thể thao thoải mái, các loại quần áo thấm hút mồ hôi vì chạy bộ rất nóng và tiết nhiều mồ hôi. Cần đem theo nước uống trong quá trình chạy bộ, có thể chọn các loại nước bổ sung calo hoặc vitamin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *