Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Trẻ mấy tháng mọc răng

Trẻ mấy tháng mọc răng? Trẻ mọc răng chậm có sao không? Những thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ bỉm sữa lần đầu nuôi con…

Thực tế, trẻ mấy tháng mọc răng, trẻ mọc răng sớm hay muộn sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của bé, vậy nên bạn cũng đừng quá lo lắng về việc này.

Mọc răng là một trong những cột móc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, chiếc răng đầu tiên, đồng nghĩa với việc bé đang chuẩn bị cho quá trình ăn dặm thay vì chỉ bú sữa mẹ và sữa công thức. Ngoài ra, mọc răng cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý của trẻ, vậy nên nhìu mẹ muốn biết bé mấy tháng mọc răng để chuẩn bị tốt nhất cho bé cưng.

Trẻ mấy tháng thì mọc răng?

1. Trẻ mấy tháng mọc răng?

Thông thường, trẻ nhỏ sẽ bắt đầu mọc răng từ tháng thứ 6 và quá trình này diễn ra đến khi trẻ được khoảng 2 tuổi. Khi được 12 tháng, trẻ sẽ có khoảng 6 chiếc răng và đến 24 tháng thì đã mọc đầy đủ 20 chiếc răng sữa, chia đều cho cả 2 hàm. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt bé có thể mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn, nhưng bạn không cần quá lo lắng trong những trường hợp này bởi đa phần là do yếu tố di truyền hoặc thể chất của mỗi bé.

2. Dấu hiệu trẻ mọc răng mà mẹ cần lưu ý

Khi trẻ bắt đầu mọc răng, bạn sẽ nhận thấy trẻ có những dấu hiệu như:

– Khóc thường xuyên, hay quấy, cáu gắt và khó chịu

– Chảy nhiều nước dãi và đau nướu

– Bé bắt đầu cắn hoặc gặm đồ vật, đưa tay vào miệng

– Bị rối loạn tiêu hóa nhẹ

– Bé có thể bị sốt (Sốt khi mọc răng sẽ không quá 38 độ C).

– Bé biếng ăn, ăn không ngon miệng. Ngoài ra, bé cũng có thể bị sút cân nhẹ.

Các triệu chứng này thường xuất hiện từ 3 đến 5 ngày trước khi mọc răng và tự khỏi sau 3 đến 7 ngày, nên nếu bé có những triệu chứng trên thì bạn nên quan sá và phát hiện sớm vấn đề.

3. Quá trình mọc răng ở trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào?

Răng cửa trung tâm

Chiếc răng đầu tiên xuất hiện khi bé được 6 tháng tuổi và sẽ là răng cửa trung tâm ở hàm dưới, thông thường khi mọc chiếc răng đầu tiên, bé sẽ thấy đau nhất, trẻ có thể cáu kỉnh, chán ăn, sốt nhẹ và thích gặm nhắm đồ vật, sau khi hai răng cửa ở trung tâm xuất hiện, hai răng trung tâm ở hàm trên sẽ bắt đầu mọc khi bé khoảng chừng 8 tháng.

Răng cửa bên

Khi bé được 7 đến 10 tháng, 2 chiếc răng cửa bên ở hàm sẽ bắt đầu mọc, các răng cửa bên ở hàm dưới sẽ xuất hiện muộn hơn và thường là khi trẻ được tầm 16 tháng.

Răng hàm đầu tiên

Rất nhiều bố mẹ khi thấy bé đã mọc xong 4 chiếc răng nhưng đợi mãi không thấy những chiếc răng khác thì nôn nóng và thắc mắc về việc trẻ mấy tháng mọc răng hàm hay khi nào mọc răng nanh…

Sau khi bé mọc cả 4 răng cửa, răng hàm sẽ bắt đầu nhú lên. 2 chiếc răng hàm trên đầu tiên sẽ mọc khi bé chạm mốc 13 – 19 tháng. Sẽ có một khoảng trống nhỏ giữa răng hàm đầu tiên và răng cửa. Chiếc răng hàm đầu tiên ở hàm dưới sẽ mọc muộn hơn một chút, thường là khi bé được 14 – 18 tháng tuổi.

Răng nanh

Thường thì trẻ khoảng 16 đến 18 tháng là mọc răng nanh, một số trường hợp trẻ được 22 tháng tuổi mới có đầy đủ cả 4 chiếc răng nanh.

Răng hàm thứ hai

Thực tế, chiếc răng hàm thứ 2 là chiếc răng cuối cùng xuất hiện trong quá trình mọc răng của bé, chiếc răng hàm này sẽ xuất hiện khi trẻ được 20 đến 23 tháng tuổi. Như vậy, hàm răng của trẻ nhỏ sẽ hoàn chỉnh khi bé chạm mốc 2,5 tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *