Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Cách tra cứu bảo hiểm y tế

Bạn có đang dùng thẻ bảo hiểm y tế? Có bao giờ bạn thắc mắc về việc tra cứu thông tin trên thẻ hoặc các vấn đề liên quan khác?

Cùng tìm hiểu thêm về cách tra cứu bảo hiểm y tế, cập nhật thông tin khám chữa bệnh và một số lợi ích khác nhé!

Hướng dẫn công tác y tế học đường

Các biện pháp chăm sóc mắt cho trẻ lứa tuổi học đường

Cách phòng chống cận thị học đường

Cách chăm sóc và bảo vệ mắt cho bé

Các bệnh khúc xạ về mắt thường gặp

1. Khái niệm bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tương theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, nhằm mục đích được sử dụng để chăm sóc sức khỏe, không vì lợi nhuận do nhà nước tổ chức thực hiện.

2. Cách tra cứu bảo hiểm y tế

Hiện tại, có rất nhiều cách tra cứu bảo hiểm y tế mà người dân có thể thực hiện, tùy vào nhu cầu tra cứu, điều kiện hiện có mà có thể sử dụng các phương pháp tra cứu khác nhau. Dưới đây là một số cách tra cứu nhanh và chính xác nhất để mọi người có thể tham khảo:

Tra cứu bảo hiểm y tế thông qua thẻ BHYT

Tra cứu bảo hiểm y tế rất cần thiết, trong nhiều trường hợp tra cứu giúp người tham gia cập nhật kịp thời các thông tin mới về BHYT, cập nhật đúng và đủ thông tin đảm bảo quyền lợi của mình khi tham gia BHYT.

Tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế

Hiện nay, người tham gia BHYT đang sử dụng song song 2 loại thẻ là thẻ BHYT mới được ban hành từ ngày 1/4/2021 và thẻ BHYT theo quy định cũ. Người tham gia BHYT có thể căn cứ vào thẻ được cấp để tra cứu các thông tin BHYT của mình về mã BHYT, mức hưởng, giá trị sử dụng của thẻ.

Tra cứu mức hưởng BHYT

Để tra cứu mức hưởng BHYT, người tham gia sẽ căn cứ vào thông tin của ký tự số được in tại mặt trước của thẻ.

Đối với thẻ BHYT mới: mã mức hưởng BHYT được in 1 ký tự theo số thứ tự từ 1 đến 5 là ký hiệu mức hưởng của người tham gia BHYT.

Đối với thẻ cũ: mức hưởng được in 1 ký tự, thể hiện ở ký tự thứ 3 trong dãy mã số được ký hiệu bằng số từ 1 đến 5 là mức hưởng BHYT.

3. Tra cứu bảo hiểm y tế trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Tại cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH VN người dân có thể thực hiện tra cứu mã thẻ BHYT giá trị sử dụng của thẻ cùng các thông tin khác, cụ thể cách tra cứu như sau:

–  Tra cứu mã thẻ BHYT thông qua việc tra cứu mã số BHXH

Cụ thể các bước tra cứu mã thẻ BHYT thông qua mã số BHXH như sau:

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam TẠI ĐÂY sau đó nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”.

Bước 2: Giao diện “TRA CỨU TRỰC TUYẾN” mở ra nhấn chọn “Tra cứu mã số BHXH”. Sau đó nhập đầy đủ các thông tin cần thiết vào các ô tương ứng. Các mục chứa (*) là các mục bắt buộc phải nhập thông tin. Lưu ý nhập thông tin số CMND và thông tin ngày sinh để có thể tìm kiếm nhanh chóng và chính xác.

Bước 3: Tích chọn ô “Tôi không phải người máy”, nhấn chọn nút “Tra cứu” để thực hiện tra cứu mã số BHXH.

–  Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT nhằm biết được thời điểm thẻ có hiệu lực thời điểm thẻ hết hiệu lực và cần làm thủ tục gia hạn thẻ và nộp phí tham gia BHYT để được tiếp tục sử dụng thẻ.

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bước 2: Điền thông tin để thực hiện tra cứu

Bước 3: Nhận kết quả tra cứu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *