Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Cách phòng chống cận thị học đường

Phòng chống cận thị học đường là một trong số những vấn đề đang được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Cận thị học đường đã và đang là vấn nạn đối với các bạn học sinh, bệnh không những gây ra nhiều phiền toái cho trẻ mà còn gây không ít khó khăn cho các bậc phụ huynh.

Hiện nay tỉ lệ cận thị học đường ngày càng tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến cả việc học và việc vui chơi của trẻ.

Giờ làm việc trạm y tế phường

Trung tâm y tế dự phòng

Các nhiệm vụ chính của bệnh viện

Chức năng trung tâm Kiểm soát bệnh tật bình dương

Review Thị Xã Tân Uyên Bình Dương

Cận thị được xem là một loại tật khúc xạ phổ biến thường gặp nhất ở lứa tuổi học sinh, các em khi bị cận thị thường gặp trở ngại trong việc nhìn xa, làm ảnh hưởng đến khả năng học tập, vui chơi và sinh hoạt hàng ngày của trẻ, mắt thường phải cố gắng điều tiết để thấy rõ các ch tiết như chữ, bảng viết… lý do xuất phát từ sự phát triển của công nghệ, thói quen sinh hoạt sai cách, môi trường sống và sức ép học tập ngày càng tăng cao.

Theo quan sát tại một số trường học trên địa bàn, có lớp số học sinh đeo kính cận chiếm gần 50% trên tổng số học sinh của lớp, điều này là tình trạng đáng báo động, vậy làm thế nào để giảm tỉ lệ học sinh bị cận nói riêng và các bệnh lý liên quan đến mắt ở lứa tuổi học đường nói chung?

Cận thị học đường không có những dấu hiệu rõ rệt nên rất khó phát hiện, trẻ thường không thể hiểu rõ được tật cận thị là gì nên không thể nói rõ với người lớn, đến khi ba mẹ phát hiện ra thì trẻ đã cận nặng, vì thế các bậc cha mẹ cần thường xuyên quan tâm đến các biểu hiện của con, giúp trẻ phát hiện sớm và kịp thời tật cận thị. Nếu con có những biểu hiện sau thì hãy đưa trẻ đến các bệnh viện mắt gần nhất để khám và chấn đoán điều trị.

Đọc sách ở khoảng cách gần.

Nheo mắt khi nhìn vật ở xa.

Thường xuyên nhức đầu khi đọc sách hay học tập trong khoảng thời gian dài.

Ngồi gần tivi hoặc bảng.

Chớp mắt hoặc dụi mắt liên tục, nghiêng đầu để dùng một mắt nhiều hơn mắt kia,…

Để phòng tránh tật cận thị học đường cho trẻ, bố mẹ cần điều chỉnh tư thế ngồi học đúng cho trẻ, thay đổi thói quen sinh hoạt, hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ và chăm sóc mắt cho bé.

Cách chăm sóc để bảo vệ đôi mắt:

Thường xuyên để mắt nghỉ ngơi, cứ 20 phút học nên để mắt trẻ nghỉ ngơi trong 1-2 phút, không để mắt làm việc liên tục 60 phút. Thời gian nghỉ ngơi không xem tivi hay điện thoại, cần hướng mắt trẻ ra nhìn vật ở khoảng cách xa hơn, cần đảm bảo đủ ánh sáng khi trẻ ngồi học.

Thường xuyên tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời, điều này không chỉ tốt cho mắt mà còn tăng sức đề kháng cho trẻ.

Cho trẻ đi khám mắt định kỳ để kịp thời phát hiện tật khúc xạ ở trẻ.

Khi ra ngoài nên che chắn cho mắt để hạn chế ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào mắt.

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm tốt cho mắt, thường xuyên bổ sung các vi chất cần thiết như vitamin A, C, E, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi hay thịt cá, giúp tăng cường sức khỏe cho mắt, phòng tránh được một số bệnh lý về mắt cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *