Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Trung tâm y tế dự phòng

Trung tâm y tế dự phòng đóng vai trò thực sự quan trọng trong giai đoạn này, nhằm xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh, không bệnh tật.

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Bệnh tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa cách phòng tránh

Những điều cần biết bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Bệnh vàng da trẻ sơ sinh

1. Trung tâm y tế dự phòng là gì?

Trung tâm y tế dự phòng còn được gọi là y học dự phòng thuộc lĩnh vực y tế, chuyên thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Bao gồm các lĩnh vực như dịch tễ học, quản lý y tế, y học dự phòng, khoa học tăng cường sức khỏe và sức khỏe môi trường nghề nghiệp.

Theo đó, 5 cấp y tế dự phòng là:

Dự phòng thai sản: được thực hiện trong giai đoạn bé trong bụng mẹ mang bầu, theo cơ chế ngoại di truyền của các thế hệ, gen bị điều chỉnh, biến đổi do môi trường (chế độ ăn, lối sống, bệnh tật, biện pháp y tế dự phòng…).

Dự phòng căn bản: là các biện pháp y tế nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật, hạn chế thói quen xấu về ăn uống và an toàn tình dục.

Dự phòng cấp 1: giúp giảm nguy cơ đã có từ trước khi trở thành bệnh.

Dự phòng cấp 2: giúp các bệnh đang mắc chưa có biểu hiện được phát hiện sớm hơn.

Dự phòng cấp 3: làm giảm các mức độ tiến triển, ảnh hưởng tiêu cực đến 1 bệnh có biểu hiện triệu chứng, kiểm soát tốt các triệu chứng giúp bệnh nhân có thể an tâm hơn.

2. Tầm quan trọng của y tế dự phòng

Y tế dự phòng được đánh giá là quan trọng đối với sức khỏe con người, giúp chúng ta:

– Chủ động phát hiện ran guy cơ, rủi ro về sức khỏe nhằm nâng cao hạnh phúc của cá nhân và xã hội

– Có y tế dự phòng, mọi người luôn được khỏe mạnh, làm việc năng suất hơn, góp phần cải thiện kinh tế của xã hội.

– Cải thiện tình trạng sức khỏe, bệnh tật của mọi người.

– Cải thiện tình trạng sức khỏe, bệnh tật.

Hiện nay, các trung tâm y tế dự phòng tại các tỉnh thành đã và đang thực hiện trọng trách xây dựng kế hoạch thực hiện tốt các công tác y tế dự phòng trên địa bàn, phòng chống tốt dịch bệnh, dinh dưỡng, sức khỏe cho trường học và cộng đồng. Các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục sức khỏe y tế dự phòng cũng đang được đẩy mạnh.

3. Sự khác biệt y tế dự phòng và y tế điều trị

Y tế dự phòng và y tế điều trị có sự khác biệt, đó là trong y tế dự phòng tập trung những vấn đề chăm sóc sức khỏe chủ động hoặc có nghĩa là thực hiện tốt các biện háp bảo vệ sức khỏe trước khi bệnh có biểu hiện ra triệu chứng, phòng ngừa một cách chủ động, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể một cách tốt nhất. Còn y tế điều trị nghĩa là việc phản ứng với chấn thương, tình trạng hay triệu chứng của cơ thể được chẩn đoán và điều trị với kháng sinh để ngăn chặn việc nhiễm trùng, cơ thể nhanh khỏi bệnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *