Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Những điều cần biết bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Trẻ em luôn là đối tượng được quan tâm và bảo vệ đặc biệt. Ở nước ta, trẻ em luôn được chăm sóc với những điều kiện tốt nhất, và thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về các thông tin bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi, nắm thêm các kiến thức cơ bản nhằm bảo vệ lợi ích cho con của mình.

Cảm cúm là gì? Cách làm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh

Cách chăm sóc trẻ bị sốt

Đau bao tử và đau dạ dày cách phòng tránh các triệu chứng của bệnh

Bệnh béo phì ở trẻ em

Bệnh còi xương ở trẻ em

1. Bảo hiểm y tế trẻ dưới 6 tuổi

Căn cứ vào Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được cấp BHYT và hưởng bảo hiểm y tế miễn phí (Nhóm do ngân sách nhà nước đóng), cha mẹ không phải đóng phí BHYT cho cho con đến khi bé được 6 tuổi.

2. Hồ sơ bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi – Hồ sơ cấp thẻ BHYT

Để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế trẻ em, bố mẹ cần làm hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ, sau khi được cấp thẻ trẻ sẽ được khám chữa bệnh BHYT miễn phí tại các bệnh viện công theo quy định.

Hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ gồm có:

Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh có đóng dấu công chứng.

Danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ BHYT của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ cư trú

3. Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi không giống nhau, khi đi khám tại các trung tâm y tế, các bệnh viện công có mức hưởng bảo hiểm khác nhau được quy định trong từng trường hợp cụ thể.

Theo luật bảo hiểm y tế việc xuất trình được thẻ BHYT hoặc chứng minh được tuổi của các bé ảnh hưởng rất nhiều đến mức hỗ trợ của BHYT.

3.1 Mức hưởng BHYT trong trường hợp xuất trình được thẻ BHYT của trẻ

Theo nội dung quy định tại Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP trẻ em dưới 6 tuổi nằm trong danh sách được hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách nhà nước.

Mức hưởng BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi khi xuất trình được thẻ BHYT được quy định như sau:

Được hưởng 100% chi phí và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu đúng tuyến (Căn cứ vào Điểm b, Khoản 1, Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp trẻ đi khám thông tuyến theo quy định.

Được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến tỉnh.

Được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến trung ương.

3.2 Mức hưởng trong trường hợp không xuất trình được thẻ BHYT của trẻ

Tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ y tế, Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định:

Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy khai sinh, giấy chứng sinh, trường hợp cần điều trị ngay sau khi sinh chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng sở y tế và cha mẹ người giám hộ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định.

Như vậy mặc dù bạn chưa thực hiện thủ tục xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con nhưng xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi vẫn sẽ được hưởng quyền lợi như những trẻ có thẻ và xuất trình được thẻ BHYT.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *