Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Cách chăm sóc trẻ bị sốt

Sốt là tình trạng thường gặp ở các bạn nhỏ, vậy làm thế nào để có thể chăm sóc trẻ bị sốt tốt nhất? Cùng tìm hiểu nhé!

Bài thuyết trình về bệnh tay chân miệng

Biểu hiện sốt thường và sốt xuất huyết

Chuẩn bị gì khi đi cách ly trập trung

Dị ứng thời tiết là gì? cách phòng tránh kịp thời

Dị ứng thực phẩm nguyên nhân cách phòng tránh

1. Thân nhiệt khi trẻ sốt

Sốt là tình trạng thân nhiệt cao hơn 10 độ C so với nhiệt độ bình thường của cơ thể, cụ thể khi sốt, nhiệt độ hơn 38 độ C khi đo ở hậu môn hoặc miệng, hơn 37,5 độ C khi đo ở nách.

Sốt không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn sốt là do nhiễm trùng, cũng có khi sốt do mắc phải các bệnh ác tính, sau chích ngừa, mọc răng hoặc không rõ nguyên nhân.

2. Xử trí khi trẻ bị sốt

Khi trẻ bị sốt, các bà mẹ không nên lo lắng quá, có thể tự điều trị cho trẻ bằng cách:

Lau mát cơ thể và cho trẻ uống thuốc hạ sốt

Uống thêm các loại nước, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ hoàn toàn thì tăng lượng bú lên vì trong sữa mẹ đã có nước

Cho trẻ mặc quần áo mỏng thoáng, ở phòng thoáng, thông gió, không đóng kín cửa.

Khi trẻ sốt nhẹ hoặc sốt cao, có thể phối hợp vừa sử dụng thuốc hạ sốt vừa lau mát cho bé, lau mát có hiệu quả nếu lau đúng cách, không phải lau mát là dùng nước mát hay nước lạnh để lau mà dùng nước ấm để lau cho bé.

Cần quan sát trẻ bị sốt:

Tinh thần có vui tươi, chơi đùa không?

Ăn uống, nôn ói, tiêu tiểu thế nào?

Có ho, thở nhanh, thở khó, thở bất thường không?

Có giảm sốt khi uống thuốc hạ sốt không?

Có đau hoặc bất cứ dấu hiệu bất thường nào không?

Có thể theo dõi và hạ sốt tại nhà nếu trẻ vẫn tươi tỉnh, chơi ngoan, sắc da hồng hào, ăn uống bình thường, hết sốt trong vòng 2 ngày và không có dấu hiệu gì khác.

Cách dùng thuốc hạ sốt:

Khi trẻ bị sốt vừa hoặc sốt cao và khi lau mát không hiệu quả: Cho trẻ uống thuốc có paracetamol liều 10-15mg/kg cân nặng/ 1 lần. Cách nhau 4 – 6 giờ/ 1 lần nếu còn sốt. Trong trường hợp trẻ không uống được như đang ngủ hoặc nôn ói thì có thể dùng viên đưa vào hậu môn với liều lượng như trên.

3. Nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế khi

Trẻ bị sốt có các dấu hiệu bất thường như: Không chơi, li bì, khó đánh thức, co giật, thở nhanh, thở khó, thở bất thường, tiêu chảy, phân có nhày máu.

Sốt cao khó hạ.

Sốt kéo dài trên 2 ngày

Trẻ sơ sinh ≤ 2 tháng tuổi

Bất cứ một dấu hiệu không bình thường nào.

Khi nhận thấy con có bất kỳ dấu hiệu nào bố mẹ có thể đưa con đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Có thể chuẩn bị một số đơn vị y tế có sẵn thông tin liên hệ hoặc các bác sĩ uy tín gần nhà, đăt lịch thăm khám để được phục vụ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *