Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Dị ứng thời tiết là gì? cách phòng tránh kịp thời            

Dị ứng thời tiết? Bạn đã nghe qua về bệnh lí này chưa? Cùng tìm hiểu nhé!

Dị ứng thời tiết là một hiện tượng thường xảy ra đối với cơ thể chúng ta vào những thời điểm thời tiết thay đổi đột ngột, liên quan đến hệ miễn dịch của cơ thể, để biết được dị ứng thời tiết có nguy hiểm không, các dấu hiệu của bệnh và cách phòng tránh thì chúng ta cùng tìm hiểu thông tin bên dưới.

Những điều cần biết y tế học đường

Nghề điều dưỡng là gì những điều cần biết về nghề điều dưỡng

Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi

1. Dị ứng thời tiết có nguy hiểm không?

Dị ứng vào những thời điểm giao mùa hay những ngày trời nóng và lạnh, cơ thể chúng ta tiếp xúc với sự thay đổi của môi trường, gây ra hiện tượng gọi là dị ứng thời tiết, mỗi cá thể khác nhau sẽ phản ứng khác nhau trước các tác nhân của thời tiết và mức độ dị ứng của mỗi người cũng khác.

Đối với dị ứng thời tiết nóng, cơ thể vào thời gian này sẽ tiết ra mồ hôi nên da của chúng ta sẽ luôn trong trạng thái ẩm ướt dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, làm bệnh dị ứng ngày càng nặng hơn.

Dị ứng thời tiết lạnh là trường hợp da bị nổi mẫn đỏ, thường xuất hiện vào mùa đông, nhiệt độ hạ thấp làm không khí trở nên khô hơn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dị ứng. Thậm chí những lúc trời mưa hoặc có gió cũng có thể xảy ra tình trạng dị ứng thời tiết này.

2. Biểu hiện của dị ứng thời tiết

2.1 Phát ban

Ban đầu, bề măt da sẽ xuất hiện những nốt mẩn đỏ, nhất là ở vùng tay, chân, kể cả ở măt gọi là dị ứng thời tiết ở mặt. Những ban này làm cho cơ thể có cảm giác ngứa, khó chịu dẫn đến động tác gãi làm cho những nốt mẩn đỏ này lan rộng ra và thành từng đám nổi khắp bề mặt da.

2.2 Sưng rộp tấy đỏ

Da của người bị dị ứng thời tiết nổi mề đay hay dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ cũng sẽ bị sưng lên, đặc biệt là những vùng da tiếp xúc trực tiếp với thời tiết bên ngoài.

2.3 Viêm mũi

Những dấu hiệu của viêm mũi như hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu cũng sẽ xuất hiện khi bị dị ứng thời tiết.

2.4 Nổi mề đay cấp tính

Đây là triệu chứng đặc trưng và cũng là triệu chứng nguy hiểm đối với bệnh dị ứng thời tiết nổi mề đay ở giai đoạn nặng, một số trường hợp cơ thể rơi vào trạng thái khó thở, tụt huyết áp nhanh, sốc phản vệ và có thể dẫn đến tử vong.

3. Dị ứng thời tiết kiêng gì?

Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng thuốc thì việc thay đổi lối sống, chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng, những thói quen cần duy trì bao gồm:

Uống nhiều nước ép trái cây để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân dị ứng từ môi trường bên ngoài.

Không sử dụng thuốc lá, thức uống có cồn.

Luôn ý thức giữ cơ thể ở nhiệt độ ổn định để tránh khỏi tình trạng thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột.

Ăn nhiều rau củ quả, trái cây có chứa nhiều vitamin C, uống nhiều nước để điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Chăm chỉ luyện tập thể dục, tăng cường sức đề kháng.

Có thể sử dụng thêm những loại thuốc bổ chứa vitamin b1, b6 và b12.

Hạn chế lao động nặng dưới trời nắng để giảm tiết mồ hôi, mặc ấm và giữ ấm cho những bộ phận nhạy cảm vào đầu mùa đông.

Tránh xa những nơi ồn ào để tránh hạ huyết áp thấp và đau đầu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *