Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Nghề điều dưỡng là gì những điều cần biết về nghề điều dưỡng

Nghề điều dưỡng hiện đang là một trong những ngành khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực y tế.

Chính vì thế là ngành học này đang dần trở nên thu hút sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, và nghề điều dưỡng là gì? Nghề điều dưỡng có những vấn đề gì cần lưu ý? Cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu bệnh viện đa khoa khu vực Tân Uyên

Thực phẩm bổ sung vitamin d3 dành cho sức khoẻ

Địa chỉ các trung tâm y tế ở Tân Uyên mà bạn nên biết

1. Nghề điều dưỡng học gì?

Khi trở thành sinh viên của ngành điều dưỡng, bạn sẽ được lĩnh hội các kiến thức từ các môn học đại cương lẫn các môn chuyên ngành.

Các môn học đại cương của ngành bao gồm: nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lenin, đường lối cách mạng Đảng cộng sản Việt Nam, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng – an ninh, hóa học đại cương, sinh học và di truyền, di truyền y học, giải phẫu học, sinh lý học, hóa sinh, dược lý, mô phôi…

Các môn chuyên ngành bao gồm: Điều dưỡng chuyên khoa hệ nội khoa, Điều dưỡng chuyên khoa hệ ngoại khoa, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội khoa, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh ngoại khoa, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe hành vi, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh, Sức khỏe, nâng cao sức khỏe và hành vi con người, Dinh dưỡng và tiết chế…

Ngay từ trong quá trình học, các cử nhân ngành điều dưỡng được đào tạo để có các kỹ năng cơ bản như việc theo dõi, chăm sóc, phụ giúp bác sĩ khi thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, phục hồi chức năng, trị liệu thực hiện y lệnh của bác sĩ, hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc sau điều trị và thực hiện một số công việc chuyên môn để phục vụ quá trình chăm sóc sức cho người bệnh.

2. Cơ hội việc làm hấp dẫn của nghề điều dưỡng

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển như hiện nay đi kèm với tốc độ già hóa dân số khá nhanh, việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và người già ngày càng cao, vậy nên khi tốt nghiệp nghề điều dưỡng, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm trong và ngoài nước. Bạn có thể làm vị trí điều dưỡng viên tại các bệnh viện, trung tâm y tế, các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại các viện dưỡng lão.

Ngoài ra, các Điều dưỡng viên có thể tự mở dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Hoặc là trở thành các giảng viên, chuyên viên nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

3. Kinh nghiệm cần có khi học ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng không phải là một công việc nhàn hạ, nó yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ và chu đáo, do vậy nên dù công việc có mệt mỏi, áp lực thế nào thì bạn cũng cần giữ thái độ vui vẻ, thân thiện khi chăm sóc các bệnh nhân của mình.

Đa phần các bạn thường quan tâm đến ngành nghề này có xin được việc không mà quên mất sự đam mê của bản thân dành cho nghề này. Học ngành điều dưỡng, bạn cần yêu thích ngành học này, toàn tâm toàn ý với bệnh nhân, có trách nhiệm trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nắm vững các kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng thiết yếu trong nghề.

Trong quá trình thực tập, bạn không chỉ phải ghi nhớ, bạn cũng nên ghi chép trong sổ nhỏ để có thể kịp thời ghi chép các nội dung cần thiết, điều này giúp bạn tạo được thói quen tốt, quản lý công việc tốt và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *