Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi

Chăm sóc người cao tuổi đang là chủ đề được nhiều người quan tâm vì người cao tuổi cần sự chăm sóc khi về già để không cảm thấy cô đơn.

Tuy nhiên, vì công việc cuộc sống quá bận rộn mà rất nhiều người trong số chúng ta không có nhiều thời gian để có thể chăm sóc người cao tuổi một cách chu đáo…

Giới thiệu bệnh viện đa khoa khu vực Tân Uyên

Thực phẩm bổ sung vitamin d3 dành cho sức khoẻ

Địa chỉ các trung tâm y tế ở Tân Uyên mà bạn nên biết

Ngoài những triệu chứng bệnh lý xuất hiện khi về già, cảm giác cô đơn, tách biệt và buồn chán thường là những vấn đề phổ biến ở những người cao tuổi, người lớn tuổi lại ít bạn bè và ít tham gia các hoạt động xã hội nên họ càng cô đơn hơn khi chỉ ở mãi trong nhà, và những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn biết thêm nhiều cách để chăm sóc người cao tuổi tốt hơn.

1. Liên lạc thường xuyên

Nếu không ở cùng bố mẹ, ông bà thì việc giữ liên lạc thường xuyên sẽ là sợi dây gắn kết mọi người dễ dàng hơn.

Việc này cũng giúp bố mẹ ông bà cảm thấy được quan tâm hơn, tránh cảm giác bị bỏ rơi và cô đơn của người lớn tuổi.

2. Gặp mặt vào thời gian rảnh

Mặc dù công nghệ có thể giúp mọi người kết nối dễ dàng nhưng những cuộc gặp gỡ trực tiếp cũng giúp gia đình khắng khít hơn. Ông bà bố mẹ hẳn sẽ thấy hạnh phúc hơn khi chứng kiến các cháu mỗi năm mỗi lớn và trưởng thành hơn.

3. Khuyến khích tham gia hội người cao tuổi

Hội người cao tuổi sẽ là nơi lý tưởng chia sẻ những tâm tư của những người đã đi quá nửa cuộc đời. Các thành viên có thể cùng chia sẻ những bí quyết giữ gìn sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đây cũng là cách giúp người cao tuổi được hoạt động thể thao, tham gia các sự kiện và kết giao thêm nhiều bạn bèm giúp họ vui vẻ hơn.

4. Tham gia các hoạt động cùng nhau

Bạn có thể tham gia các hoạt động thường ngày như mua sắm, tập thể dục, xem phim hoặc cùng uống cafe với người cao tuổi, tận hưởng những thú vui đơn giản cùng nhau.

Bạn có thể đưa bố mẹ cùng đi đến những trung tâm mua sắm hay đi xem những bộ phim gia đình nhẹ nhàng để thay đổi tâm trạng.

6. Thuê người chăm sóc người cao tuổi nếu có đủ điều kiện

Nếu thực sự không có nhiều thời gian để chăm sóc bố mẹ ông bà thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của những người chuyên chăm sóc người ca tuổi, họ có thể hỗ trợ về măt y tế cần thiết khi người nhà bạn bệnh hoặc giúp đỡ bố mẹ ông bà trong những hoạt động thường ngày.

Bạn nên tìm người chăm sóc là những người thân đã quen biết hoặc tìm đến những trung tâm uy tín để tìm người hỗ trợ có trách nhiệm và đáng tin cậy.

7. Tận dụng lợi ích của công nghệ

Công nghệ hiện đại hiện nay không chỉ giúp bạn dễ dàng liên lạc với bố mẹ mà còn có thể giúp bố mẹ thấy đỡ nhàm chán, có thể hướng dẫn họ truy cập vào các trang tin tức để theo dõi thông tin hàng ngày, xem các chương trình giải trí hoặc thậm chí là một vài trò chơi thú vị để bố mẹ ông bà được giải trí đơn giản.

Khi ở nhà một mình, ngoài chiếc tivi quen thuộc thì bạn hãy chỉ cho bố mẹ một vài thao tác với mạng xã hội hay lướt web. Công nghệ vừa giúp người lớn tuổi không bị tách biệt mà lại đỡ nhàm chán.

8. Lưu ý đến thuốc men

Thuốc men với người cao tuổi luôn luôn rất quan trọng nên cần phải đặc biệt quan tâm. Bạn cần lưu ý nếu bố mẹ bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào trong thuốc thì nên nói ngay với bác sĩ để tránh nguy hiểm. Các tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc hay trị liệu, nên bạn cần theo dõi để xử lý kịp thời.

Cố gắng nhắc nhở bố mẹ uống thuốc đúng giờ, đừng nhầm lẫn các loại thuốc với nhau, đây chính là cách chăm sóc người cao tuổi quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Để giúp bố mẹ không bị nhầm lẫn thuốc, bạn có thể chọn cho bố mẹ những hộp đựng thuốc chuyên dụng hoặc sử dụng nhãn dán để phân chia thuốc.

Sự khó khăn trong vận động và một số bệnh lý kèm theo khi về già thường sẽ khiến người lớn tuổi cảm thấy cô đơn và bị tách biệt, sự quan tâm, tình yêu thương chân thành từ con cháu chính là liều thuốc tâm lý tốt nhất cho mọi căn bệnh ở tuổi này. Hãy chăm sóc tốt hơn đến bố mẹ ông bà bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *