Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Dỡ hạn chế, Mỹ đùa với sóng Covid-19 thứ tư

Việc một số bang của Mỹ “mở cửa 100%” dù tình hình dịch bệnh chưa thực sự ổn đang tạo ra nguy cơ bùng phát sóng lây nhiễm thứ tư.

Sau vài tuần đạt được tiến triển trong cuộc chiến chống Covid-19, xu hướng giảm các ca nhiễm mới ở Mỹ đang chững lại. Cùng lúc, nhiều bang vội vàng dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nhằm ngăn virus lây lan, tạo ra nguy cơ về một đợt bùng phát dịch mới, chuyên gia cảnh báo.

Thống đốc Texas Greg Abbott hôm 3/3 bãi bỏ lệnh đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn bang và xóa mọi hạn chế đối với các doanh nghiệp, tuyên bố “đã đến lúc mở cửa Texas 100%”.

Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Oklahoma, Mỹ, hồi tháng 4 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Oklahoma, Mỹ, hồi tháng 4 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Trong khi Texas, như hầu hết các bang khác, chưa kịp vui mừng vì chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 mới giảm đáng kể so với mức cao nhất hồi tháng một thì tuần trước, số ca nhiễm đã lại tăng 27%.

Thống đốc Mississippi Tate Reeves hôm 3/3 cũng đưa ra một mệnh lệnh tương tự. “Văn phòng Thống đốc sẽ thoát khỏi công việc bảo mọi người có thể làm gì và không thể làm gì”, Reeves tuyên bố tại một cuộc họp báo, ở đó ông bãi bỏ lệnh đeo khẩu trang và xóa tất cả các hạn chế Covid-19 đối với doanh nghiệp.

Giống như Texas, động thái trên được thực hiện khi Mississippi trải qua nhiều tuần số ca nhiễm giảm. Tuy nhiên, vào tuần mà các lệnh giới hạn được dỡ bỏ, bang này đã báo cáo số ca nhiễm mới tăng 62%.

Giới chức y tế công cộng đã cảnh báo về sóng lây nhiễm thứ 4 nếu Mỹ lơ là cảnh giác trước đại dịch.

“Tôi không hiểu vì sao họ lại làm vậy, nhưng chắc chắn, từ quan điểm y tế công cộng, đó là hành động sai lầm”, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Mỹ, nói trong cuộc phỏng vấn với CNN tối cùng ngày. “Nếu bạn nhìn vào đường biểu đồ ghi nhận số ca nhiễm, nó đi xuống nhưng đã đạt đến điểm mà 7 ngày qua vẫn giữ nguyên. Chúng ta từng nhìn thấy cảnh này trước đây rồi, nhiều tháng trước, khi chúng ta cố gắng mở cửa đất nước và mở cửa nền kinh tế, khi một số bang không tuân thủ các hướng dẫn”.

Trước đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky thừa nhận một năm áp đặt các hạn chế đã thúc đẩy sự thay đổi đáng lo ngại trong hành vi của người dân.

“Sức chịu đựng đã yếu đi, tâm lý mệt mỏi, chán chường đang chiến thắng và chính những biện pháp chúng ta áp dụng để ngăn dịch giờ đây bị phớt lờ một cách rõ ràng”, Walensky cho hay.

Trong khi Thống đốc Abbott và Reeves đều đã tiêm vaccine Covid-19, tỷ lệ người dân Texas và Mississippi được tiêm chủng vẫn còn rất thấp, chỉ khoảng 7% và 5%.

Việc dỡ bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang và các hạn chế khác trong bối cảnh có quá ít người dân được tiêm vaccine mang đến rủi ro vô cùng lớn, chuyên gia nhận định.

“Thứ chúng ta không muốn nhất lúc này là một đợt sóng lây nhiễm khác”, Fauci nhấn mạnh. “Thực sự không thể hiểu tại sao họ lại muốn rút lại các biện pháp hạn chế”.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã có thể đẩy nhanh tốc độ sản xuất và phân phối vaccine Covid-19, song câu hỏi đặt ra là liệu tốc độ tiêm chủng cho người dân có đủ nhanh để giảm thiểu nguy cơ virus đột biến hay không.

Các biến chủng dễ lây lan hơn từ Anh, Nam Phi và Brazil đều đã xâm nhập vào Mỹ. Những vaccine hiện nay được chứng minh có hiệu quả đối với chúng song ở mức thấp hơn.

Nhưng khi virus vẫn chưa bị chặn đứng, nguy cơ một biến chủng mới có khả năng chống lại vaccine xuất hiện sẽ ngày càng gia tăng. Một biến chủng mới, được đặt tên là B.1.526, gần đây được phát hiện ở New York.

“Tôi rất lo ngại về khả năng thoát miễn dịch của chúng”, tiến sĩ, bác sĩ tim mạch Eric Topol hôm 4/3 nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *