Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Giờ làm việc trạm y tế phường

Bạn có biết giờ làm việc trạm y tế phường không? Được biết, trạm y tế tại xã phường là những cơ quan chăm sóc sức khỏe cho người dân và có những chức năng, nhiệm vụ riêng biệt.

Vậy giờ làm việc trạm y tế phường là mấy giờ, y tế ở xã phường có làm việc giờ hành chính các ngày trong tuần không? Cùng tìm hiểu nhé!

Thời gian làm việc của trạm y tế thế nào

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Bệnh tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa cách phòng tránh

Những điều cần biết bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Bệnh vàng da trẻ sơ sinh

Bạn biết không, rất nhiều trạm y tế xã phường hiện nay đang là địa chỉ khám chữa bệnh quen thuộc của nhiều người dân, nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa nắm rõ các quy định về thời gian làm việc của trạm, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ thời gian làm việc cũng như cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của trạm y tế thuộc xã phường.

Trạm y tế xã phường làm việc theo quy định của bộ luật lao động

Trạm y tế xã phường gồm đội ngũ người lao động là viên chức sự nghiệp y tế được phân công, bố trí làm việc, vẫn tuân thủ giờ làm việc trạm y tế phường theo đúng quy định của bộ luật lao động.

Theo đó, giờ làm việc bình thường là không quá 8 giờ trong ngày và không quá 48 giờ trong một tuần.

Tuy nhiên, do tính chất đặc thù của công việc là luôn đảm bảo cấp cứu, khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh nên viên chức y tế xã phường ngoài giờ làm việc theo chế độ phải phân công thường trực 24/24 giờ tại trạm y tế, kể cả ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật.

Cơ cấu tổ chức của trạm y tế xã, phường?

Theo Nghị định số 117/2014/NĐ-CP ngày 08/12/2014 của Chính phủ quy định về y tế xã, phường, thị trấn thì Trạm y tế xã, phường, thị trấn (gọi chung là Trạm y tế xã) là đơn vị thuộc Trung tâm Y tế huyện.

– Trạm y tế xã có trưởng trạm và một phó trưởng trạm

– Trưởng trạm phân công lĩnh vực công tác cho viên chức làm việc tại trạm y tế xã phường đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ của trạm y tế theo đúng quy định.

– Giám đốc trung tâm y tế sẽ là người quyết định việc bổ nhiệm, miễn nhiệm trưởng trạm, phó trưởng trạm và luân chuẩn, điều động viên chức làm việc theo thẩm quyền và phân cấp quản lý tại các địa phương.

– Dựa trên cơ sở nhu cầu thực tế, khối lượng công việc và điều kiện kinh tế xã hội để cơ cấu chức danh nghề nghiệp, số lượng của từng chức danh nghề nghiệp làm việc tại trạm y tế.

Trạm y tế xã phường có trực cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ

Thứ 7 trạm y tế có làm việc không?

Viên chức y tế xã phường làm việc theo chế độ ngày làm 8 giờ và phân công trực thường xuyên 24/24 giờ, kể cả ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật, để đảm bảo cấp cứu, khám chữa bệnh, phòng chống dịch và bảo vệ cơ sở nhà trạm.

Như vậy, theo quy định trên thì thời gian làm việc của trạm y tế xã được phân công trực là 24/24, do đó thứ bảy trạm vẫn làm việc.

Chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế xã, phường

Trạm y tế xã, phường có chức năng cung cấp, thực hiện dịch vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong phạm vi địa bàn xã. Cụ thể:

– Thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật như tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, giám sát thực hiện chống các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, phát hiện và báo cáo kịp thời các bệnh, dịch.

– Hướng dẫn chuyên môn, kĩ thuật các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, y tế học đường, dinh dưỡng cộng đồng theo quy định.

– Khám chữa bệnh, phòng bệnh và thực hiện sơ cứu, cấp cứu ban đầu, phục hồi chức năng theo phân tuyến kỹ thuật và phạm vi hoạt động.

– Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám bệnh ứng dụng, thừa kế kinh nghiệm, bài thuốc, các phương pháp điều trị hiệu quả.

– Các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật về quản lý thai, hỗ trợ đẻ và đỡ đẻ thường, chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em theo quy định của pháp luật.

– Quản lý nguồn thuốc, vắc xin, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn.

– Quản lý sức khỏe hộ gia đình và một số chức năng khác.

Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về thời gian làm việc của trạm y tế xã phường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *