Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa

Phòng chống bệnh sốt xuất huyết là một trong những vấn đề được phổ cập khá nhiều lần nhưng không phải ai cũng hiểu và thực hiện đúng.

Phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa

Việc người dân chưa có thói quen diệt muỗi, diệt lăn quăn một cách triệt để trong chính thói quen sinh hoạt hàng ngày tại nhà chính là những việc khiến muỗi sinh sản nhanh chóng và có thêm cơ hội gây bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh hoàn toàn có thể tự phòng chống tại nhà, cần lưu ý, mỗi ngày chỉ cần vài phút là có thể ngăn ngừa bệnh.

Hiện nay, theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, biện pháp chủ yếu phòng ngừa hiệu quả là diệt muỗi, diệt bọ gậy và phòng muỗi đốt. Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y Tế cũng khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

Diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy:

– Đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước.

– Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng/bọ gậy.

– Thay rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ thường xuyên để đảm bảo đồ chứa nước luôn sạch sẽ, không tạo môi trường sinh sôi cho loăng quăng/bọ gậy.

– Thu gom và hủy các vật phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ,… dọn dẹp vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

– Thả muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước các bình cắm hoa thường xuyên.

Phòng chống muỗi đốt:

– Mặc quần áo dài, kể cả khi ở nhà.

– Ngủ trong màn bất kể là ngày hay đêm.

– Sử dụng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem bôi đuổi muỗi, vợt điện diệt muỗi… để tránh bị đốt.

– Nếu nhà có trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết thì nên cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho những người trong gia đình.

– Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Ngoài những thói quen phòng chống bệnh kể trên thì một chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, tăng cường các loại quả chứa nhiều vitamin C cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Sốt xuất huyết là bệnh thường bùng phát vào mùa mưa, tại những vùng có vệ sinh kém, nhiều ao nước đọng, đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, lây nhiễm virus.

Ngày trước, sốt xuất huyết thường gặp ở trẻ em nhưng hiện nay rất nhiều người lớn cũng mắc bệnh và tỉ lệ tử vong với bệnh này khá cao. Sốt xuất huyết có thể khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, đặc biệt là các khớp. Triệu chứng bệnh có thể chuyển từ nhẹ sang nặng, một số trường hợp có thể khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Sốt xuất huyết là bệnh không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh. Virus gây bệnh sốt xuất huyết chỉ lây bệnh bằng con đường muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus, sau đó truyền bệnh cho người khỏe mạnh qua vết đốt.

Không có sự lây truyền trực tiếp bệnh sốt xuất huyết từ người sang người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *