Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Sốt siêu vi và các biểu hiện thường gặp

Sốt siêu vi là một trong số những căn bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt là những ngày thời tiết giao mùa. Vậy sốt siêu vi và các biểu hiện thường gặp là gì?

Nếu như bạn đang tìm hiểu về sốt siêu vi và các biểu hiện thường gặp, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin dưới đây:

  1. Tìm hiểu sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi hay còn gọi là sốt virus là một bệnh xuất hiện do nhiễm phải nhiều loại virus hay siêu vi trùng. Đây được xem là một bệnh cấp tính, hay gặp ở người lớn tuổi có hệ miễn dịch yếu và cũng thường xuyên gặp ở trẻ em.

Hiện nay, có rất nhiều chủng loại virus gây nên bệnh sốt siêu vi này, trong đó có những loại tiêu biểu như Adenovirus, Rhinovirus, Enterovirus,… Tùy thuộc vào mỗi chủng loại mà sẽ gây ra những bệnh khác nhau. Mặc khác, tuy có nhiều chủng khác nhau nhưng triệu chứng bệnh thì khá tương đương.

  1. Các triệu chứng của bệnh sốt siêu vi

Sốt

Biểu hiện hay gặp nhất của bệnh sốt siêu vi đó là tình trạng sốt cao, nhiệt độ đo được từ 38 – 39 độ C, thậm chí có trường hợp lên đến 40 – 41 độ C.

Đau đầu

Đau đầu là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh, người bệnh thường có cảm giác chao đảo, quay cuồng kèm theo những cơn đau nhức ở đầu. Nguyên nhân là do sốt cao nên mạch máu căng ra, tuần hoàn máu mạnh hơn.

Ngoài ra thì người bệnh cũng thấy mỏi mắt, choáng váng và nằm co sấp lại.

Viêm hô hấp

Bên cạnh đau đầu và sốt thì bệnh cũng có nhiều biểu hiện trên đường hô hấp như hắt hơi, chảy nước mũi, sổ mũi, ho, viêm họng,…

Nôn

Với trẻ thì có thể gặp tình trạng nôn trở nhiều lần và thường xảy ra sau khi ăn. Còn người lớn thì có thể nôn mửa chủ yếu do bị kích thích chất nhầy, viêm họng.

Phát ban

Tình trạng này thường xảy ra sau khi sốt khoảng 2 đến 3 ngày, khi bệnh đã phát bạn có nghĩa là bạn sẽ đỡ sốt do thời kỳ ủ bệnh, phát bệnh đã qua.

Mình mẩy đau nhức

Trẻ nhỏ thường quấy khóc, trẻ lớn hơn thì sẽ kêu đau khắp mình mẩy, người lớn đôi khi cũng có thể gặp phải triệu chứng này.

Rối loạn tiêu hóa

Nếu nguyên nhân là do virus ở đường tiêu hóa thì sẽ xuất hiện sớm triệu chứng này, đôi khi cũng có thể muộn hơn vài ngày sau khi tình trạng sốt cao xảy ra. Biểu hiện sẽ là tiêu chảy, phân không có màu hay chất nhầy.

  1. Điều trị bệnh sốt siêu vi

Hầu hết với bệnh này vẫn chưa có thuốc trị đặc hiệu, do đó việc điều trị chủ yếu sẽ tập trung vào giảm nhẹ triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng xảy ra. Các phương pháp thường được áp dụng là.

Hạ sốt

Với trẻ nếu sốt trên 38,5 độ thì chỉ hạ sốt đơn thuần. Có thể kết hợp thêm các biện pháp như lau mồ hôi, chườm ấm, lau mình cho trẻ bằng khăn ấm, mặc quần áo mỏng…

Bù nước và điện giải

Tích cực bù nước và điện giải để hạn chế các tình trạng mất nước do sốt cao hay rối loạn cân bằng điện giải, có thể sử dụng cháo muối loãng.

Chống trường hợp bội nhiễm

Để tránh bội nhiễm với các loại vi khuẩn đường hô hấp, nên vệ sinh thật sạch sẽ, nhỏ mũi bằng dung dịch NaCl 0,9% kèm nhỏ mắt.

Dinh dưỡng

Nên ăn những chất dễ tiêu như cháo, hay các đồ uống trái cây giàu chất dinh dưỡng.

Vệ sinh

Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho cơ thể, lau người bằng nước ấm.

Đặc biệt, với trẻ em thì phải luôn theo dõi nhiệt độ của con, nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *