Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Cựu Giám đốc CDC Bình Dương được tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự: “Tôi rất bất ngờ”

Cựu Giám đốc CDC Bình Dương đã có những chia sẻ sau khi được tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

Cựu Giám đốc CDC Bình Dương được tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự: “Tôi rất bất ngờ” - 1

Ông Nguyễn Thành Danh (bên phải) và luật sư Nguyễn Thành Công (đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh): Ảnh luật sư cung cấp.

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án đối với 38 bị cáo trong vụ án Việt Á.

Trong đó, có bị cáo Nguyễn Thành Doanh – cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương được Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

Sau khi tòa tuyên án, ngày 13/1, chia sẻ với PV, cựu Giám đốc CDC Bình Dương cho biết, ông rất vui và bất ngờ khi được tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

Theo ông Danh, sau khi ra khỏi phòng xử, cầm điện thoại trên tay, ông mở ra thấy hàng chục tin nhắn chúc mừng của người thân, bạn bè, thậm chí là của các lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Mọi người dõi thông tin trên báo chí, biết tin ông được hưởng các tình tiết khoan hồng đặc biệt, ai cũng vui.

Ông Danh muốn gửi lời cảm ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước cũng như sự đồng cảm của cơ quan điều tra và viện kiểm sát, HĐXX. Ngay chiều qua, các con ông đã bay ra Hà Nội với ông Danh. Các con nói dẫn ông đi du lịch vì thời gian qua ông không được đi đâu. Có lẽ dịp này gia đình đi tham quan Hà Nội ít ngày rồi về.

“Khi bị khởi tố, lúc đầu tôi tuyệt vọng, hoang mang nhưng không có hành động tiêu cực. Tôi suy nghĩ mình đã cống hiến, không có mục đích, động cơ trục lợi nào khác. Khi làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra và viện kiểm sát hoặc lúc xét xử thì rõ ràng tôi thấy, mình làm đúng thì sẽ được bảo vệ. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào pháp luật”, ông Danh nói.

Nhắc lại phiên toà đại án Việt Á, cựu Giám đốc CDC Bình Dương cho hay, đây là phiên toà rất nhân văn, bởi tất cả bị cáo vi phạm đều ở khung rất cao nhưng được toà xem xét bối cảnh và các tình tiết giảm nhẹ khác.

May mắn thoát vòng lao lý, nhưng ông Danh vẫn thẳng thắn khẳng định không ân hận với những rắc rối liên quan pháp luật mình vừa phải trải qua.

Trước đó, ông Danh bị VKSND TP Hà Nội đề nghị mức án 10 tháng 4 ngày, mức đề nghị này bằng với thời gian tạm giam. Sau đó, đến chiều 12/1, trước khi tòa tuyên án, đại diện VKSND TP Hà Nội bất ngờ đề nghị tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Thành Danh (cựu giám đốc CDC Bình Dương) vì người này không có yếu tố vụ lợi trong vụ án Việt Á. Trước đề nghị trên, HĐXX đã hội ý, đến khi công bố bản án, HĐXX đã áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Danh.

HĐXX nhận định, ông Danh được tòa áp dụng chính sách “khoan hồng đặc biệt”. Tòa ghi nhận ông Danh dù có thể nghỉ chế độ, song trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng nổ ở mức căng thẳng tại địa phương, khi được yêu cầu ông vẫn không quản ngại tiếp tục cống hiến và công tác, chống dịch tại địa phương.

Cựu Giám đốc CDC Bình Dương nhận thức rõ, hành động của mình khi đó có thể dẫn tới việc bị xử lý, xong vẫn “dám nghĩ dám làm”, nhận trách nhiệm. Bị cáo biết ứng trước test xét nghiệm và hợp thức sau là vi phạm nhưng bị cáo vẫn chấp nhận làm vì sức khỏe của cộng đồng và nhân dân.

HĐXX đánh giá, ông Danh không vụ lợi cá nhân, đã nhiều lần từ chối tiền và quà của Việt Á, thậm chí đã nhiều lần nhắc nhở cấp dưới cẩn thận cân nhắc khi gặp gỡ, trao đổi với Việt Á.

Theo cáo trạng, khi dịch bùng phát, CDC Bình Dương đang dùng kit xét nghiệm của Hãng Roche và test tách chiết của Công ty VNDAT.

Song, Nguyễn Thành Danh đã chỉ đạo Lê Thị Hồng Xuyên, (cựu nhân viên xét nghiệm CDC Bình Dương) liên hệ với Công ty Việt Á và Công ty VNDAT để ứng trước kit xét nghiệm của Việt Á và test tách chiết của VNDAT sử dụng trước, rồi hợp thức thủ tục đấu thầu thanh quyết toán sau.

Hành vi của nhóm cựu lãnh đạo, nhân viên tại CDC tỉnh Bình Dương bị cáo buộc gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 55 tỷ đồng.

Sau khi Công ty Việt Á được CDC Bình Dương thanh toán tiền, Phan Quốc Việt – Chủ tịch Công ty Việt Á, đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền tính tiền % ngoài hợp đồng để cảm ơn cho Tiêu Quốc Cường (phó trưởng phòng kế hoạch tài chính kiêm kế toán trưởng Sở Y tế Bình Dương) 3 lần với tổng số hơn 1,2 tỷ đồng và đưa cho Lê Thị Hồng Xuyên 2 lần tổng số hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Việt còn chỉ đạo nhân viên chi tiền cho Nguyễn Thành Danh và Nguyễn Hồng Chương (giám đốc Sở Y tế Bình Dương) nhưng cả hai người này không nhận.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cuu-giam-oc-cdc-binh-duong-uoc-toa-tuyen-mien-trach-nhiem-hinh-su-toi-rat-bat-ngo-a645195.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *