Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Phó Thủ tướng: Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine COVID-19 cho người dân

Khi có vaccine COVID-19, Bộ Y tế tổ chức tiêm, đánh giá độ an toàn, hiệu lực, hiệu quả một cách tốt nhất – Phó Thủ tướng nêu rõ.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 5/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế trong việc tiếp cận vaccine phòng COVID-19 từ nước ngoài ngay từ rất sớm; đồng thời, thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine ở trong nước.

Ông đề nghị, khi có vaccine COVID-19, Bộ Y tế tổ chức tiêm, đánh giá độ an toàn, hiệu lực, hiệu quả một cách tốt nhất. Phó Thủ tướng nêu rõ, đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn bởi 2 lý do chính.

Thứ nhất, trong những đợt tiêm chủng mở rộng đối với những vaccine đã ổn định rồi cũng có lúc xảy ra sự cố, sơ suất, nếu không chuẩn bị tốt sẽ biến thành những sự cố lớn.

Phó Thủ tướng: Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine COVID-19 cho người dân  - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải thúc đẩy nhanh hơn nữa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19 trong nước. Ảnh: VGP

Thứ hai, tất cả những loại vaccine trước đây tiêm ở Việt Nam đều là những vaccine được phát triển theo quy trình lúc bình thường với thời gian trung bình 7-8 năm, thậm chí có loại lên đến 12 năm. Trong khi đó, những vaccine ngừa COVID-19 được nghiên cứu, phát triển theo trong tình hình khẩn cấp, việc cấp giấy phép sử dụng ở Việt Nam cũng vậy. Do đó, chúng ta càng phải cảnh giác và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế từng bước tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân, và khi triển khai tiêm phải bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể, nếu có bất kỳ sự cố nào, dù nhỏ cũng phải bình tĩnh xử lý.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải thúc đẩy nhanh hơn nữa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước.

Đến nay Việt Nam có 3 ứng viên vaccine nghiên cứu và sản xuất vaccine COVID-19 (Công ty Nanogen với vaccine có tên Nano Covax, IVAC có tên Covivac và 1 loại của Vabiotech).

Thông tin mới nhất, vaccine Nano Covax đã hoàn thành giai đoạn 1 thử nghiệm trên người, bước sang giai đoạn 2 hôm 26/2 triển khai tại Hà Nội (tiêm ở Học viện Quân Y) và Long An (Viện Pasteur TP. HCM phối hợp thực hiện tiêm tại huyện Bến Lức) với tổng 560 tình nguyện viên độ tuổi từ 12-75.

Đến nay sau 1 tuần, 2 đơn vị này đã tiêm được 367 tình nguyện viên, trong đó Học viện Quân Y tiêm được 120 người, trong số này có 30 người trên 60 tuổi. Nhóm nghiên cứu chưa ghi nhận phản ứng bất thường từ các tình nguyện viên sau tiêm. Các tình nguyện viên sẽ được tiêm hai mũi, mỗi mũi cách nhau 28 ngày.

Với vaccine Covivac, từ sáng nay, 5/3, bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm. Dự kiến trong nửa cuối tháng 3 này sẽ tiêm thử nghiệm mũi đầu tiên giai đoạn 1. Loại vaccine còn lại, tới đây Bộ Y tế sẽ khẩn trương tiến hành thử nghiệm trên người.

Phó Thủ tướng: Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine COVID-19 cho người dân  - Ảnh 3.

Từ sáng nay 5/3, bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Covivac. Ảnh: Võ Thu

Phó Thủ tướng lưu ý, việc nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm vaccine trong nước phải “tuân thủ tất cả các bước, chắc chắn, nhưng cố gắng nhanh nhất có thể”.

Theo Phó Thủ tướng, trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đã có một số vaccine sản xuất trong nước rất tốt và nếu nghiên cứu, phát triển thành công vaccine phòng COVID-19, chúng ta sẽ chủ động trong được nguồn vaccine cho 100 triệu dân. Những thông tin ban đầu cho thấy các vaccine ngừa COVID-19 chỉ sinh ra kháng thể trong một thời gian nhất định, có nghĩa nhiều khả năng hàng năm đều phải tiêm nhắc lại chứ không phải 1 đợt, hay 1 năm là xong.

Đây cũng là cơ hội để năng lực nghiên cứu vaccine của Việt Nam bước lên một tầm mới, để chuẩn bị ứng phó đối với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 Vũ Đức Đam nhấn mạnh vaccine “là giải pháp căn cơ, lâu dài” để kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu, nhưng trong một thời gian ngắn hạn (6 tháng-1 năm) thì vaccine chưa phải là tất cả. Điều đầu tiên, căn bản nhất, theo Phó Thủ tướng vẫn phải là các biện pháp phòng chống dịch ban đầu rất hiệu quả của chúng ta, cộng thêm với vaccine.

Phó Thủ tướng lưu ý mọi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, nhà máy, chợ, siêu thị, cơ sở lưu trú, bến xe… phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá định kỳ, cập nhật thông tin lên Bản đồ chống dịch (antoancovid.vn).

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *