Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Bảo hiểm y tế là gì? những điều cần biết BHYT

Bảo hiểm y tế là gì? Bạn có bao giờ thắc mắc về các điều khoản được hưởng từ bảo hiểm y tế?

Cùng tìm hiểu kĩ hơn về thẻ bảo hiểm y tế và những điều cần biết về thẻ bảo hiểm y tế đang có bạn nhé!

Hướng dẫn công tác y tế học đường

Các biện pháp chăm sóc mắt cho trẻ lứa tuổi học đường

Cách phòng chống cận thị học đường

Cách chăm sóc và bảo vệ mắt cho bé

Các bệnh khúc xạ về mắt thường gặp

1. Điều kiện hưởng

Khi đi khám chữa bệnh cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng, giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ, đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì chỉ xuất trình thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng.

Trường hợp cấp cứu: được tiếp nhận tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ tùy thân hợp lệ trước khi ra viện.

Trường hợp chuyển tuyến điều trị: được chuyển tuyến có đủ chuyên môn kỹ thuật theo quy định trong trường hợp cơ sở khám chữa bệnh vượt quá khả năng điều trị hoặc các dịch vụ kĩ thuật không triển khai thực hiện. người bệnh cần xuất trình thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ, cộng với giấy chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh chuyển tuyến.

Trường hợp thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh: Đối tượng là” sĩ quan hạ sĩ quan, người làm công tác cơ yếu..; Người có công với cách mạng; Thân nhân người có công với cách mạng( cha đẻ, mẹ đẻ, con, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ); Trẻ em dưới 6 tuổi; Người thuộc diện bảo trợ bảo trợ hàng tháng;” thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển 2 chiều trong trường hợp chuyển tuyến kỹ thuật.

Trường hợp khám lại: theo yêu cầu điều trị: Người tham gia BHYT phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở KCB. Giấy hẹn khám lại chỉ sử dụng cho 1 lần thực hiện khám chữa bệnh.

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế

Thanh toán tại các bệnh viện, cơ sở KCB BHYT:

Người tham gia đi khám chữa bệnh có xuất trình thẻ, giấy tờ tùy thân hợp lệ tại cơ sở y tế khám chữa bệnh ban đầu hoặc cơ sở khác có giấy chuyển viện được thanh toán như sau:

a/ Sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) thông thường:

100% chi phí KCB đối với đối tượng: Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan; Người có công cách mạng; Trẻ em dưới 6 tuổi; chi phí KCB đối với trường hợp chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở (lương tối thiểu chung) và KCB tại tuyến xã; Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn.

95% chi phí KCB đối với đối tượng: Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; Người thuộc hộ gia đình cận nghèo; Thân nhân người có công với cách mạng.

80% chi phí KCB đối với các đối tượng khác.

  1. Khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn được thanh toán như sau:

100% chi phí KCB không giới hạn tỷ lệ thanh toán đối với: Trẻ em dưới 6 tuổi; Người hoạt động cách mạng trước 1945; người hoạt động cách mạng từ 01/01/1945 đến trước 19/8/1945; Bà mẹ VN anh hung…

100% chi phí đối với: Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật đang công tác trong lực lượng CAND nhưng không vượt quá 40 tháng lương cơ sở (lương tối thiểu chung) cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật. Phần còn lại do cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng chi trả.

100% chi phí đối với: Người có công với cách mạng nhưng không vượt quá 40 tháng lương cơ sở (lương tối thiểu chung) cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật quy định tại thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT/BYT-BTC.

95% chi phí đối với: Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; Thân nhân người có công với cách mạng trừ nhóm đối tượng quy định điểm i khoản 3, điều 12 Luật BHXH số 46/2014; Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

80% chi phí dành cho đối tượng và nhóm đối tượng khác.

Khi khám chữa bệnh không đúng cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hoặc không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật (trừ trường hợp cấp cứu) thì sẽ được thanh toán: 60% chi phí đối với trường hợp khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh và 40% chi phí đối với trường hợp khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc trung ương.

Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về các chế độ của bảo hiểm y tế và biết cách sử dụng thẻ bảo hiểm y tế một cách hợp lí, chủ động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *