Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương làm việc với Bộ Y tế

Ngày 10/8/2023, đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tại Bộ Y tế.

Cùng tham dự có Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thanh Hải; Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Đoàn Thị Tuyết Nhung và các thành viên đoàn kiểm tra thuộc một số Bộ, Ban, Ngành.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía Bộ Y tế, có PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các Vụ/Cục/ Viện thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương phát biểu

Báo cáo tại cuộc họp, bà Đinh Thị Thu Thuỷ, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Y tế, các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ quan tâm, triển khai thường xuyên và coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng có mối liên quan mật thiết trong việc đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ…

Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc; Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Bộ tiếp tục được kiện toàn, các thành viên Hội đồng hoạt động trách nhiệm.

Nội dung hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có nhiều đổi mới. Bên cạnh các hình thức truyền thống, các hình thức mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin được đa dạng phù hợp với từng đối tượng và nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị.

Việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua các hình thức như biên soạn, phát hành tài liệu pháp luật; phổ biến qua hình thức trực tiếp, qua các hội nghị, hội thảo, họp báo, tập huấn, qua điện thoại, qua trả lời văn bản…

Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 407/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027”, Bộ Y tế từng bước xác định phạm vi các dự thảo chính sách có tác động lớn đến xã hội cần được truyền thông, cụ thể là đã thực hiện truyền thông các chính sách trong dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của dự thảo Luật Bảo hiểm y tế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược…

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Bộ Y tế cho biết, do y tế là một ngành rất đặc thù, đội ngũ cán bộ công chức đông ở cả Trung ương và địa phương trong khi đội ngũ cán bộ làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật chủ yếu mới đáp ứng được những vấn đề của lĩnh vực y tế; số lượng văn bản lớn nhưng đội ngũ cán bộ làm phổ biến giáo dục pháp luật còn mỏng; kinh phí hạn chế…

Bộ Y tế đề nghị Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương xây dựng định hướng kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật cũng như hình thức phù hợp từng năm để tổ chức pháp chế có căn cứ xây dựng kế hoạch phù hợp với hoạt động từng ngành; tăng cường công tác đào tạo cho báo cáo viên pháp luật, tăng cường nguồn nhân lực cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Đại diện một số đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế đã làm rõ hơn những kết quả đạt được cũng như khó khăn, hạn chế và kiến nghị một số nội dung để thời gian tới công tác phổ biến giáo dục pháp luật được thực hiện có hiệu quả hơn tại Bộ Y tế.

Các thành viên tham gia đoàn kiểm tra cũng đã trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật của Bộ Y tế, đồng thời cũng đã đưa ra một số cách làm tại các bộ, ngành để các đơn vị cùng tham khảo.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật của Bộ Y tế. Theo đó, các văn bản pháp luật khi ban hành đều được Bộ Y tế và các đơn vị liên quan phổ biến rộng rãi, đã lựa chọn những vấn đề gắn mật thiết đến đời sống nhân dân để triển khai.

“Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 hết sức phức tạp và khó lường, ngành Y tế đã phổ biến nhiều vấn đề liên quan đến đại dịch và đã có những cách làm rất sáng tạo, có sức lan tỏa cao trong xã hội. Bộ Y tế đã chú trọng, đã chủ động xây dựng và phối hợp với các cơ quan truyền thông triển khai nhiều mô hình mới” – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn những khó khăn, bất cập trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật do cả yếu tố chủ quan và khách quan. Để làm tốt công tác giáo dục phổ biến pháp luật thời gian tới, theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ Y tế cần tiếp tục thực hiện tốt Luật Phổ biến giáo dục pháp luật; các Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương về phổ biến giáo dục pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế quan tâm kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng của Bộ; Tập trung nguồn lực để triển khai các đề án lớn, như Đề án 407; Đề án 977 phê duyệt Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân; quan tâm hơn công tác phối hợp với ngành Y tế địa phương trong phổ biến giáo dục pháp luật với phương châm hướng về cơ sở; Đổi mới phổ biến giáo dục pháp luật theo hướng nhà nước tạo dựng các điều kiện cần thiết để người dân, doanh nghiệp chủ động tìm hiểu pháp luật.

Ngoài ra cần quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong phổ biến giáo dục pháp luật; có thể tổ chức các cuộc thi trong các cơ sở đào tạo Bộ quản lý; Bộ Tư pháp sẵn sàng hỗ trợ trong tập huấn báo cáo viên, tuyên truyền viên.

Riêng vấn đề kinh phí và nhân lực cho công tác giáo dục phổ biến pháp luật “là khó khăn chung”, do đó các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế cần tổng hợp để kiến nghị chung.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được lãnh đạo Bộ Y tế, các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ quan tâm, triển khai thường xuyên và coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng có mối liên quan mật thiết trong việc đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ…

Theo Thứ trưởng, qua công tác kiểm tra của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Bộ Y tế đã nhận được các ý kiến góp ý thẳng thắn, chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ các thành viên trong Hội đồng để Bộ Y tế có những định hướng, hoàn thiện hơn công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương giao các đơn vị liên quan của Bộ tiếp thu các ý kiến thảo luận của đoàn kiểm tra và tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ./.

Xem thêm tin tức được cập nhật mỗi ngày tại: 24h express

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *