Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Những điều cần biết khi khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi BHYT

Khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi BHYT là một trong những vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay.

Căn cứ vào Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi bổ sung 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được cấp BHYT và hưởng BHYT miễn phí, vậy nên việc khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi BHYT là hoàn toàn miễn phí, bố mẹ không phải đóng phí cho con khi bé được 6 tuổi.

Cách tra cứu bảo hiểm y tế

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế tự nguyện và bắt buộc

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện và những điều cần biết

Những điều cần biết về quy định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tuy nhiên, làm thế nào để việc khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi BHYT được hưởng đúng chế độ khám chữa bệnh thì vẫn còn nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu rõ, cùng tìm hiểu nhé!

1. Để hưởng BHYT miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi cha mẹ cần làm gì?

Để trẻ được hưởng quyền lợi bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi bố mẹ cần làm hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ. Sau khi được cấp thẻ trẻ được khám chữa bệnh BHYT miễn phí tại các bệnh viện công theo quy định.

Hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ gồm có: Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh có đóng dấu công chứng; danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ BHYT của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ cư trú.

2. Vậy mức hưởng BHYT trẻ dưới 6 tuổi có giống nhau không?

Trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám tại các trung tâm y tế, bệnh viện công có mức hưởng bảo hiểm khác nhau được quy định cụ thể trong từng trường hợp. Theo luật bảo hiểm y tế việc xuất trình thẻ hoặc chứng minh được tuổi của bé ảnh hưởng rất lớn đến mức hỗ trợ BHYT.

Mức hưởng BHYT trong trường hợp xuất trình được thẻ BHYT của trẻ: Được hưởng 100% chi phí và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu đúng tuyến (Căn cứ vào Điểm b, Khoản 1, Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP); được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp trẻ đi khám thông tuyến theo quy định; được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến tỉnh; được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến trung ương.

Mức hưởng trong trường hợp không xuất trình được thẻ BHYT của trẻ: Tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ y tế, Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT quy định: trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định. Như vậy mặc dù bạn chưa thực hiện thủ tục xin cấp thẻ BHYT cho con nhưng xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi vẫn sẽ được hưởng quyền lợi như những trẻ có thẻ và xuất trình được thẻ BHYT.

Lưu ý: với trẻ dưới 6 tuổi, khi tham gia khám chữa bệnh trái tuyến của tỉnh và trung ương chỉ được quỹ BHYT chi trả khi điều trị nội trú, nếu khám bệnh và điều trị ngoại trú ở tuyến tỉnh và trung ương thì phải tự chi trả toàn bộ viện phí khám chữa bệnh, bố mẹ cần lưu ý trường hợp này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *