Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế được đánh giá là loại hình bảo hiểm mang tính nhân văn sâu sắc vì mục tiêu của thẻ bảo hiểm là thực hiện công bằng xã hội, tạo điều kiện cho mọi người dân có cơ hội chăm sóc sức khỏe và thụ hưởng các dịch vụ về y tế.

Hướng dẫn công tác y tế học đường

Các biện pháp chăm sóc mắt cho trẻ lứa tuổi học đường

Cách phòng chống cận thị học đường

Cách chăm sóc và bảo vệ mắt cho bé

Các bệnh khúc xạ về mắt thường gặp

Để tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm cần thực hiện những thao tác rất đơn giản, cụ thể như sau:

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT bằng tin nhắn

Thẻ BHYT dù được sử dụng khá phổ biến, song với nhiều người, việc nắm các thông tin, đặc biệt là giá trị sử dụng của thẻ BHYT, chưa thực sự đầy đủ, rõ ràng. Hiện nay, theo quy định của Công văn số 815/CNTT-PM ngày 29/7/2019 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, với một chiếc điện thoại để gửi tin nhắn, người dùng có thể dễ dàng tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ.

Tra cứu thời hạn bảo hiểm y tế dễ dàng thông qua tin nhắn trên điện thoại di động.

Cú pháp tin nhắn để tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT như sau:

BH<dấu cách>THE<dấu cách>Mã thẻ BHYT gửi 8079

Cước phí: 1000 đồng/tin nhắn

Ví dụ: BH THE DN401012080**** gửi 8079

Với cách tra cứu này, người tra phải cung cấp đúng mã thẻ BHYT, ngay sau đó, sẽ có tin nhắn từ hệ thống gửi về với nội dung như sau:

“Mã thẻ: DN401012080****. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: Bệnh viện XX. Giá trị sử dụng từ 01/01/2021 đến 31/12/2021. Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/4/2024.”

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT trực tuyến

Ngoài cách tra cứu BHYT trên, người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin về giá trị sử dụng thẻ BHYT của mình qua cổng thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam với các bước tiến hành như sau.

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam theo địa chỉ đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-BHYT.aspx.

Bước 2: Quan sát kĩ và nhập đầy đủ, chính xác các thông tin bao gồm:

Mã số thẻ BHXH/thẻ BHYT

Họ và tên

Ngày/năm sinh

Bấm chọn ô “Tôi không phải người máy”

Nhấn “Tra cứu”.

Điền các thông tin theo chỉ dẫn

Bước 3: Nhận kết quả trả về.

Sau khi nhập đúng các thông tin theo yêu cầu, hệ thống sẽ trả về các thông tin tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT.

Quyền lợi được hưởng: quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả bảo hiểm y tế có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số loại thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật theo quy định của bộ trưởng bộ y tế, 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Trên đây là hướng dẫn khá chi tiết về việc tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, vừa tiện lợi, vừa đơn giản có thể giúp mọi người dễ dàng nắm được các thông tin, thời hạn sử dụng thẻ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *