Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Thanh toán bảo hiểm y tế như thế nào

Theo công văn 6373/BYT-BH ngày 6.8.2021 hướng dẫn thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) liên quan đến COVID-19, việc thanh toán bảo hiểm y tế cụ thể như sau:

Cách tra cứu bảo hiểm y tế

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế tự nguyện và bắt buộc

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện và những điều cần biết

Những điều cần biết về quy định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Người bệnh điều trị ngoại trú hoặc nội trú vào ban ngày, điều trị nội trú khi mắc các bệnh, nhóm bệnh được sử dụng giấy chuyển tuyến đã được cơ sở khám chữa bệnh điều trị và cấp giấy hẹn khám lại nhưng người bệnh không thể đến được cơ sở khám chữa bệnh đó để khám lại được do các lí do sau:

– Cơ sở khám chữa bệnh bị phong tỏa, cách ly y tế hoặc nằm trong vùng giãn cách hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch không tiếp nhận được người bệnh.

– Người bệnh cư trú, làm việc, học tập tại nơi phong tỏa hoặc bị cách ly y tế hoặc thực hiện giãn cách xã hội không đến được cơ sở khám chữa bệnh theo đúng Giấy hẹn. Hoặc sau khi đến cơ sở khám chữa bệnh, địa phương nơi người bệnh cư trú, sinh sống, làm việc yêu cầu người bệnh cách ly.

Khi đó, cơ sở khám chữa bệnh nơi cấp giấy hẹn có thể lựa chọn thực hiện một hoặc đồng thời các hình thức sau:

– Cơ sở khám chữa bệnh nơi cấp Giấy hẹn khám lại thực hiện chuyển thuốc, vật tư y tế đến cơ sở khám chữa bệnh nơi tiếp nhận điều trị người bệnh.

– Cơ sở khám chữa bệnh nơi cấp Giấy hẹn khám chuyển thuốc, vật tư y tế đến Sở Y tế nơi người bệnh cư trú, sinh sống, làm việc, học tập để Sở Y tế điều tiết chuyển thuốc, vật tư y tế đến cơ sở khám chữa bệnh được lựa chọn trên địa bàn tỉnh.

– Người bệnh ủy quyền cho người đại diện đến nhận thuốc,…

Trong đó, với hình thức ủy quyền cho người đại điện đến nhận thuốc, người được ủy quyền khi đến nhận thuốc cần lưu ý:

– Đến nhận thuốc theo đúng nội dung trong giấy ủy quyền; Xuất trình thẻ BHYT của người bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh khi đến nhận thuốc.

– Nộp giấy ủy quyền của người bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh (Giấy ủy quyền phải có xác nhận của UBND xã/phường nơi cư trú, sinh sống,…); Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; Ký xác nhận vào Bảng kê chi phí; Nộp tiền cùng chi trả của người bệnh đối với phần cùng chi trả của chi phí thuốc (nếu có).

Trên đây là một số thông tin về việc khám chữa bệnh, thanh toán thẻ bảo hiểm y tế và người đại diện nhận thuốc dưới hình thức ủy quyền, hi vọng rằng thông tin bên trên có thể hỗ trợ phần nào cho bạn, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh phúc tạp như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *