Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Sâu răng là gì? khi nào phải nhổ răng sâu?

Sâu răng là gì? Sâu răng là một trong số các bệnh lý về răng miệng phổ biến nhất hiện nay.

Nguyên nhân gây sâu răng chính là do sự hình thành của các mảng bám thức ăn, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại phát triển, tấn công vào cấu trúc răng.

1. Sâu răng là gì?

Sâu răng là một trong số các bệnh lý về răng miệng khá phổ biến. Biểu hiện ban đầu là những lỗ đen li ti trên bề mặt răng. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ tạo thành những lỗ hổng lớn, gây đau nhức rất khó chịu. Ngoài ra, răng còn dễ bị ê buốt khi gặp thức ăn nóng hoặc lạnh.

Sâu răng là bệnh nếu không nhanh chóng khắc phục ngay từ đầu sẽ dẫn đến các biến chứng khó lường: viêm tủy, nhiễm trùng, áp xe răng, mất răng… sâu răng thường gặp nhất ở trẻ em, thanh thiếu niên hoặc những ai không có chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng hợp lý.

2. Khi nào nên nhổ răng sâu?

Có nên nhổ răng sâu không là câu hỏi của bất kỳ ai khi mắc phải tình trạng này. Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà các bác sỹ sẽ có cách xử lý khác nhau, răng sâu không nhổ nếu chỉ nằm ở mức độ nhẹ, có thể khắc phục bằng những phương án như tram, bọc răng sứ.

Khi sâu răng nhẹ, chỉ tạo thành những lỗ nhỏ trên bề mặt răng thì có thể sử dụng vật liệu tram để tram lại, kỹ thuật trám nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian và giúp khôi phục tốt chức năng nhai cũng như mang tính thẩm mỹ cao.

Trường hợp răng sâu nghiêm trọng, cấu trúc răng bị phá hủy hoàn toàn và không thể phục hồi bằng cách nào khác thì cần nhổ bỏ để bảo vệ các răng kề cận. Nhổ răng vĩnh viễn nếu không đúng kĩ thuật sẽ dẫn đến các biến chứng khó lường, do đó bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện.

3. Nên làm gì sau khi nhổ răng sâu?

Thông thường sau khi nhổ răng thì vết thương sẽ chảy máu. Bạn cần cắn chặt bông để máu ngừng chảy, tránh việc mất máu. Trường hợp máu chảy quá nhiều và không thể cầm được bạn phải thông báo ngay với bác sĩ để có cách xử lý kịp thời.

Sử dụng thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ để tránh sưng đau sau khi nhổ răng cũng là một cách.

Để không bị đau ở vị trí nhổ, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc bên ngoài vì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Trường hợp bị sưng, bạn có thể áp túi chườm lạnh vào vùng ngoài má. Những ngày sau thì sử dụng khăn ấm để chườm, vừa làm tan máu bầm vừa giảm sưng đau.

Nên kết hợp với một chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý; chải răng thường xuyên, sử dụng kem đánh răng có chứa flour đặc biệt là nên khám răng định kỳ 2 lần mỗi năm để kịp thời phát hiện các bệnh lý răng miệng nói chung và sâu răng nói riêng.

Ngoài ra, sau khi nhổ răng xong bạn cũng nên nhanh chóng phục hình lại răng để không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Bạn có thể sử dụng hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant. Trong đó, cấy ghép Implant là phương án tối ưu nhất. Có thể thăm khác ở các chuyên khoa nha để được tư vấn và hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *