Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Nguyên nhân và các biểu hiện loạn thị

Loạn thị là gì? Nguyên nhân và các biểu hiện loạn thị là gì? Loạn thị có thể xuất hiện ở những đối tượng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Loạn thị là gì?

Loạn thị là một tật khúc xạ mắt thường gặp, xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc, khiến mắt bị mờ đi. Giác mạc là một bộ phận trong suốt có hình chỏm cầu nằm phía trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi vào trong mắt.

Giác mạc không còn giữ được độ cong hoàn hảo mà bị biến dạng không đều, khiến cho các tia sáng đi vào mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau, gây ra tình trạng loạn thị. Ngoài ra, loạn thị còn có thể do độ cong của thủy tinh thể bất thường, loạn thị có nguy cơ cao ở những đối tượng như sau:

– Người tiền sử gia đình có người bị loạn thị hoặc có các rối loạn ở mắt

– Tổn thương mắt như sẹo giác mạc

– Bị cận thị hoặc viễn thị quá nặng

– Tiền sử phẫu thuật mắt, như phẫu thuật đục thủy tinh thể

– Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc loạn thị.

2. Triệu chứng bệnh loạn thị

Những người mắc tật loạn thị thường gặp các triệu chứng ban đầu sau:

– Mắt mờ, nhìn hình ảnh bị mờ, nhòe hoặc méo mó

– Tầm nhìn đôi, nhìn một vật có hai hoặc ba bóng mờ

– Khó khăn khi nhìn ở mọi khoảng cách

– Một số dấu hiệu kèm theo: nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ, đau vai gáy…

3. Điều trị bệnh loạn thị

Trường hợp nhẹ, bệnh loạn thị có thể không cần điều trị nhưng nếu diễn biến nặng hơn, cần phải áp dụng các biện pháp điều trị để tránh bệnh diễn biến phức tạp hoặc gây ra nhược thị. Các biện pháp điều trị phổ biến:

– Sử dụng kính thuốc: hầu hết các trường hợp loạn thị đều có thể dễ dàng điều chỉnh bằng kính thuốc, đây là một biện pháp đơn giản, được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả khá cao, ít để lại biến chứng.

– Phẫu thuật: trong một số trường hợp bị loạn thị nặng và phương pháp điều chỉnh bằng kính thuốc không đạt hiệu quả, bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật. Đây là phương pháp sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để định hình lại giác mạc vĩnh viễn.

– Ortho-K (Orthokeratology) customize: Đây là phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt đeo vào ban đêm nhằm làm thay đổi tạm thời hình dáng của giác mạc trong khi ngủ, giúp mắt có thể nhìn rõ vào sáng hôm sau và duy trì tình trạng này suốt cả ngày. Cứ như vậy, lặp lại quy trình gắn Ortho-K customize vào ban đêm để có thị lực tốt vào ngày hôm sau.

4. Phòng ngừa loạn thị

Loạn thị do di truyền là không thể phòng tránh. Tuy nhiên theo các chuyên gia tại bệnh viện mắt, các nguyên nhân còn lại có thể được phòng ngừa và hạn chế bằng cách:

– Tránh các tổn thương mắt có thể xảy ra

– Làm việc ở nơi có ánh sáng đầy đủ, tránh những nơi quá tối hoặc phải đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc với nguồn ánh sáng quá chói.

– Dành thời gian để mắt nghỉ ngơi khi làm việc trước máy tính, đọc sách hay các công việc tỉ mỉ khác

– Điều trị các bệnh lý về mắt nếu có, điều trị sớm và triệt để, tránh gây biến chứng gây loạn thị

– Khi đã bị loạn thị rồi thì phải đi khám và điều trị sớm, tránh bệnh diễn biến nặng hơn

– Ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho mắt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *