Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Chế độ dinh dưỡng cho người trưởng thành

Tháp dinh dưỡng là mô hình tổng hợp những lời khuyên về dinh dưỡng, cách khác, đây cũng là chế độ dinh dưỡng, gợi ý khẩu phần ăn hàng ngày để duy trì một sức khỏe tốt cho một người trưởng thành.

Khi xem tháp dinh dưỡng, chúng ta sẽ hình dung được chế độ dinh dưỡng cho người trưởng thành, biết được mức độ ưu tiên của từng nhóm thực phẩm khác nhau, cùng xem nhé!

  1. Cấu tạo tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành

Tùy theo cách biểu thị mà tháp dinh dưỡng người trưởng thành có thể được chia làm 5 hoặc 7 tầng với các nhóm cơ bản:

Nhóm lương thực.

Nhóm rau củ quả.

Nhóm thực phẩm chứa đạm.

Nhóm dầu mỡ.

Nhóm muối đường.

Nước.

Nhóm thực phẩm dưới chân tháp bao gồm các loại thực phẩm ưu tiên ăn nhiều vì những lợi ích cho cơ thể. Ngược lại nhóm thực phẩm lên cao gần đỉnh tháp bao gồm những loại thực phẩm nên hạn chế trong bữa ăn hàng ngày.

  1. Phân tích tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành

2.1. Nước

Là một trong những chất quan trọng của cơ thể, mỗi ngày một người trưởng thành được khuyến nghị bổ sung từ 8-12 đơn vị nước. Như vậy, để đáp ứng đủ lượng nước cho cơ thể, mỗi ngày bạn nên uống từ 1600-2400ml nước.

2.2. Nhóm lương thực

Nhóm thực phẩm cung cấp tinh bột là nhóm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhất. Ở Việt Nam, gạo thường được dùng làm lương thực chủ yếu. Trong nhóm lương thực còn có bánh mì, các loại ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc chưa qua chế biến hoặc tinh chế. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bún, phở, miến… trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung tinh bột. Ước tính một người trưởng thành cần cung cấp khoảng 12kg lương thực/tháng.

2.3. Nhóm rau củ quả

Hầu hết các loại rau củ quả đều không chứa chất béo hoặc cholesterol. Nhóm rau củ quả cũng là nguồn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng, chất chống oxy hóa cho cơ thể nên được khuyến nghị sử dụng nhiều, chỉ nằm sau nhóm lương thực.

Trái cây là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú, dễ tiêu hóa, không cần chế biến nên người trưởng thành nên ăn trái cây tự nhiên khoảng 2-3 lần trong ngày với một lượng vừa phải.

2.4. Nhóm thực phẩm bổ sung đạm

Nhóm thực phẩm chứa nhiều đạm, protein bao gồm: sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại thịt, cá và trứng, đậu nành, đậu xanh….

Nhóm sữa và các thành phẩm từ sữa như bơ, phomai, sữa chua, kem… là nguồn cung cấp canxi, vatamin B2 nhiều nhất cho cơ thể, đây cũng là nguồn dinh dưỡng giàu đạm, vitamin A và D cho cơ thể.

Các loại thực phẩm chứa đạm nên được sử dụng có kiểm soát (đặc biệt là các loại thịt) vì ngoài đạm chúng còn cung cấp một lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao. Ước tính mỗi ngày người trưởng thành chỉ nên dùng tối đa 150g – 210g thịt.

2.5. Nhóm dầu mỡ

Nhóm dầu mỡ gồm các loại chất béo lành mạnh và tốt cho cơ thể. Chất béo là nguồn cung cấp dung môi hòa tan các loại vitamin chỉ tan trong dầu như A, E,K,D… Tuy nhiên, cơ thể cũng chỉ cần một lượng vừa phải nhóm chất này để hỗ trợ hoạt động tim mạch và trí não.

2.6. Nhóm muối, đường

Nhóm đường mối thường được đặt trên đỉnh tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành vì đây cũng là những thành phần nên hạn chế nhất trong khẩu phần ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày người trưởng thành chỉ nên giới hạn dưới 5g muối và 5 đơn vị đường để tránh mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì và một số bệnh lý về thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *