Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Điều kiện để được lưu thông và sản xuất trong tình hình mới ở Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã chuyển sang trạng thái bình thường mới, nên quy định về lưu thông được nới lỏng. Đáng chú ý, cho phép người lao động và doanh nghiệp chủ động hơn trong lưu thông và kế hoạch sản xuất.

Ngày 4.10, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, đã có hướng dẫn cho sở, ngành và các địa phương để quản lý và tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp được lưu thông, sản xuất trong tình hình mới.

Về phạm vi lưu thông, căn cứ theo tình hình dịch bệnh COVID-19, tạm thời phân chia các vùng dịch tễ của Bình Dương thành 3 cấp độ. Vùng 1 (Dĩ An, Thuận An và Tân Uyên), vùng 2 (Thủ Dầu Một và Bến Cát), vùng 3 (Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo và Dầu Tiếng).

Người dân ở vùng 1 muốn đến vùng 2 và vùng 3 phải đảm bảo đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày,  hoặc F0 đã điều trị khỏi bệnh hoàn thành cách ly. Ngoài ra, Sở Y tế Bình Dương vẫn quy định phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Người dân vùng 2, vùng 3 đã tiêm vaccine và khỏi bệnh hoàn thành cách ly gần như đã được lưu thông bình thường, hiện nay các chốt kiểm soát đã gỡ bỏ, người dân được lưu thông khi thực hiện các công việc cần thiết và có lý do chính đáng.

Người dân và doanh nghiệp được chủ động hơn khi lưu thông.
Người dân và doanh nghiệp được chủ động hơn khi lưu thông.

Trong khi đó, những người chưa tiêm vaccine và người có nguy cơ cao (dưới 12 tuổi và trên 65 tuổi, người có bệnh nền) bị hạn chế ra đường.

Người dân được lưu thông để mua thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, khám chữa bệnh. Thực hiện các hoạt động được địa phương cho phép như: Vận chuyển hàng hóa thiết yếu, giao hàng, dịch vụ bưu chính, viễn thông, năng lượng, vệ sinh đô thị, tham gia sản xuất kinh doanh.

Đối với doanh nghiệp để được tổ chức sản xuất, kinh doanh phải có phương án phòng chống dịch COVID-19, phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 gửi cho Ban Quản lý KCN hoặc chính quyền địa phương.

Doanh nghiệp được tổ chức xét nghiệm và cấp chứng nhận âm tính cho người lao động làm căn cứ lưu thông.
Doanh nghiệp được tổ chức xét nghiệm và cấp chứng nhận âm tính cho người lao động làm căn cứ lưu thông.

Đối với người lao động, trước khi vào doanh nghiệp phải xét nghiệm sàng lọc ít nhất 2 lần. Trong quá trình sản xuất thực hiện 5K và xét nghiệm 2 lần/tuần. Đối với doanh nghiệp ở vùng 3 thì chỉ cần xét nghiệm cho 20% lao động, những người tiếp xúc nhiều thì xét nghiệm toàn bộ và một tuần 2 lần.

Đáng chú ý, trong quy định mới này Sở Y tế cho phép doanh nghiệp tự xét nghiệm và được cấp giấy xét nghiệm âm tính cho người lao động làm căn cứ khi lưu thông. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về quá trình thực hiện.

Quy định mới này đã linh động hơn rất nhiều so với trước đây, giúp cho người lao động và doanh nghiệp giảm được rất nhiều chi phí trong phòng dịch. Bên cạnh đó, chủ động lưu thông và xây dựng kế hoạch sản xuất. Khi người lao động “3 tại chỗ” muốn về nơi ở, doanh nghiệp có thể test nhanh dựa trên kết quả để ra khu dân cư.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *