Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Y tế huyện hồi sinh em bé chào đời với trái tim ngừng đập

Ngày 4-6, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) cho biết thời gian qua đã tiếp nhận một trường hợp em bé chào đời với trái tim ngừng đập sau khi người mẹ chuyển dạ ngôi thai ngang.

Theo đó, sản phụ chuyển dạ đẻ tại nhà trong tình trạng ngôi thai ngang tên H. 35 tuổi, ngụ ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Khi nhận được thông báo, bác sĩ chuyên khoa Sản của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cùng nữ hộ sinh nhanh chóng đến cấp cứu tại nhà cho sản phụ. Bé bị sa tay ra ngoài âm đạo đã được các bác sĩ chuyển đến bệnh viện.

Kíp mổ tiếp nhận sản phụ, thực hiện gây mê toàn thân để mổ cấp cứu. Tay em bé thò ra ngoài âm đạo và tím, tim thai rời rạc.

tim ngừng đập.jpg
Em bé chào đời với trái tim ngừng đập được hồi sinh một cách ngoạn mục. Ảnh minh họa

Sau khoảng 3 phút, kíp mổ thực hiện ca mổ thành công, giúp bé trai nặng 2kg chào đời. Tuy nhiên, em bé không khóc, không có phản xạ sơ sinh, trái tim ngừng đập.

Các bác sĩ tiến hành cắt dây rốn, hút đờm, ép tim và bóp bóng thở cho bé, sau đó tiến hành hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản, vận mạch. Sau 7 phút, nhịp tim của bé vẫn đứt quãng, lúc đập lúc ngưng.

“Thời gian sống đối với bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở chỉ tính bằng phút. Khoảnh khắc giành giật sự sống cho cháu bé dường như kéo dài vô tận. Hi vọng tắt dần, nhưng bất ngờ đến phút thứ 10, niềm vui vỡ òa khi ghi nhận nhịp tim của bé trở lại đều đặn. Mắt và chân tay của bé đã có những phản xạ yếu ớt đầu tiên” – đại diện kíp mổ chia sẻ.

Khoảng 1 giờ sau, da em bé hồng lên, đã có phản xạ sơ sinh. Bé được thở qua ống nội khí quản.

Sau đó, bé được chuyển đến Khoa Hồi sức sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để tiếp tục theo dõi. Sau 20 ngày, em bé khỏe mạnh, tự thở, bú mẹ tốt, da hồng hào và được ra viện.

Nguồn: https://plo.vn/y-te-huyen-hoi-sinh-em-be-chao-doi-voi-trai-tim-ngung-dap-post793994.html

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *