Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Chương trình “Trái tim cho em”: Nâng niu từng mầm sống bé nhỏ

Chương trình “Trái tim cho em”: Nâng niu từng mầm sống bé nhỏ

Siêu âm tim cho trẻ tại chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

Tầm soát bệnh tim bẩm sinh

Ngay từ sáng sớm, rất đông phụ huynh ở khắp các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã đưa con em đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh lấy số, chờ để khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí. Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp có chỉ định can thiệp, phẫu thuật và có hoàn cảnh khó khăn sẽ được chương trình “Trái tim cho em” hướng dẫn làm hồ sơ để được điều trị hoàn toàn miễn phí. Việc khám sàng lọc lần này do các y, bác sĩ, kỹ thuật viên Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện. Chị Nguyễn Thị Trang ở huyện Phú Giáo đưa con Dương Khánh My (5 tuổi) đi khám sàng lọc, cho biết: “Nghe báo, đài thông tin, tôi bắt xe đưa con khám sàng lọc. Đội ngũ điều phối viên tận tình hướng dẫn giúp tôi đăng ký số vào khám. Bác sĩ khám rất kỹ. Chương trình này có ý nghĩa thiết thực, giúp tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ”.

Theo thống kê, hiện mỗi năm Việt Nam có thêm từ 8.000 đến 10.000 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, phần lớn rơi vào các gia đình nghèo ở vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện về cơ sở y tế còn khó khăn. Tuy nhiên, bệnh tim bẩm sinh nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời khả năng khỏi bệnh sẽ rất cao. Bác sĩ Cao Đăng Khang, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch trẻ em, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, cho biết với những trẻ phát hiện bệnh tim bẩm sinh giai đoạn muộn thì điều trị là một thách thức về kỹ thuật và ảnh hưởng lớn tới tương lai của trẻ. Có những trường hợp phát hiện quá muộn không thể điều trị phẫu thuật hay can thiệp.

Phụ huynh cần cho trẻ tham gia khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh ngay khi trẻ có các triệu chứng, biểu hiện sau đây: Đã được các bác sĩ tại các cơ sở y tế phát hiện, nghi vấn mắc tim bẩm sinh; thường hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); trẻ hay bị viêm phổi, viêm phế quản; trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài >30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú; thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt; môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; hụt hơi khi gắng sức.

Nói về ý nghĩa của chương trình, Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế, cho biết chương trình này có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thông qua hoạt động khám sàng lọc giúp phát hiện những trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh hoặc những trường hợp đã phát hiện rồi nhưng gia đình nghèo, không có kinh phí điều trị thì sẽ được hỗ trợ kinh phí điều trị. Từ đó, chương trình giúp các em có trái tim khỏe mạnh và cuộc sống tốt hơn, đồng thời giúp gia đình các em vơi bớt phần nào khó khăn về chi phí khám chữa bệnh.

Những trái tim nhân đạo cho em

“Trái tim cho em” là chương trình hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em. Chương trình được sáng lập và điều hành bởi Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam và được thực hiện từ năm 2008 đến nay.

Trung tá Đặng Văn Nhiên, Giám đốc Viettel Bình Dương, cho biết đây là lần thứ 2 trong năm 2022 chương trình nhân đạo “Trái tim cho em” đến với trẻ em trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Chương trình đã mổ tim miễn phí cho hơn 120 trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại Bình Dương. Trải qua 14 năm đồng hành cùng với trái tim của trẻ em nghèo trên khắp mọi miền đất nước, chương trình đã giúp hồi sinh sự sống cho hơn 6.000 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Khi các em nhỏ chào đời với những “trái tim không khỏe” đã là một sự bất hạnh lớn với gia đình và xã hội, nhưng còn đau xót hơn khi cha mẹ các cháu không có đủ kinh phí để phẫu thuật tim, trẻ chậm phát triển, thậm chí mất đi cơ hội sống.

“Chúng tôi hy vọng trong đợt khám, sàng lọc này nhiều trẻ em tại Bình Dương sẽ được khám và điều trị kịp thời nếu phát hiện mắc bệnh. Chương trình cam kết hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật đối với các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Hệ thống hơn 1.000 cửa hàng Viettel trên toàn quốc là những điểm tiếp nhận hồ sơ xin trợ giúp của chương trình. Nhân viên tư vấn của Viettel sẽ hướng dẫn các gia đình làm thủ tục hồ sơ, thực hiện điều tra gia cảnh, rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí đi lại cho các gia đình”, trung tá Đặng Văn Nhiên nói.

Hưởng ứng chương trình nhân đạo này, nhiều đơn vị, sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh đã tham gia hỗ trợ. Mặc dù diễn ra trong thời tiết nắng nóng nhưng chương trình đã nhận được sự ủng hộ và tham gia từ rất nhiều gia đình có con em trong độ tuổi. Qua 2 ngày khám sàng lọc, chương trình đã khám cho gần 1.000 trẻ em; qua đó phát hiện 29 ca chỉ định can thiệp phẫu thuật sớm với tổng chi phí dự kiến hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng, 48 ca cần theo dõi thêm. Các trường hợp trẻ có chỉ định can thiệp, phẫu thuật và có hoàn cảnh khó khăn sẽ được chương trình “Trái tim cho em” hướng dẫn làm hồ sơ để được điều trị hoàn toàn miễn phí. Đây thực sự là nguồn động viên to lớn đối với những gia đình có con em không may mắc bệnh, là cánh cửa giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.q

Trong nhiều năm qua, Viettel Bình Dương đã nỗ lực triển khai các chương trình trên địa bàn tỉnh, như: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo, gia đình khó khăn; xây dựng 11 căn nhà tình nghĩa, tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà đồng đội; mổ tim miễn phí cho hơn 120 trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, Viettel Bình Dương đã lắp đặt và kết nối internet miễn phí cho gần 350 trường học, chung tay cùng chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tổng giá trị các chương trình mà Viettel Bình Dương đã triển khai trên địa bàn tỉnh ước tính hơn 50 tỷ đồng. Các chương trình không chỉ có ý nghĩa nhân đạo mà còn góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của doanh nghiệp “bộ đội Cụ Hồ” trong lòng người dân địa phương và khách hàng.

KIM HÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *