Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Bộ Y tế đề nghị giám sát kê đơn thuốc trong khám chữa bệnh

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh. Bộ nêu ra một số nội dung cần lưu ý như quy định về các hành vi nghiêm cấm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; kê đơn, chỉ định sử dụng thuốc chưa được cấp phép lưu hành theo quy định của pháp luật về dược.

Bộ Y tế vừa có văn bản về việc kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh. Nội dung này được gửi đến các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học, sở y tế các tỉnh, thành, y tế các bộ, ngành.

Theo đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần triển khai, tuân thủ đúng các nội dung quy định trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Nghị định số 96 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trên thực hiện theo các quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản liên quan. Trong đó có một số nội dung quan trọng như quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; kê đơn, chỉ định sử dụng thuốc chưa được cấp phép lưu hành theo quy định của pháp luật về dược trong khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài ra, còn có quy định về chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thiết bị y tế, gợi ý chuyển người bệnh tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác hoặc có hành vi khác nhằm trục lợi.

Về sử dụng thuốc trong điều trị, tại điều 63 có quy định là chỉ định sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết, đúng mục đích. Việc kê đơn thuốc phải phù hợp với chẩn đoán bệnh, tình trạng bệnh của người bệnh. Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị trên kiểm tra, giám sát việc tuân thủ đúng quy định kê đơn thuốc, chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thiết bị y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trước đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Các đơn vị rà soát, xử lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *