Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 2 tuổi

Trẻ 2 tuổi thường khá năng động, trẻ cũng cần nhiều năng lượng để hoạt động suốt cả ngày dài. Lúc này bé không chỉ ăn cháo, uống sữa mà cần được chăm sóc kĩ lưỡng với chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 2 tuổi hoặc ăn uống với chế độ phù hợp để có được sự phát triển toàn diện nhất.

Một số loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày như thịt, cá, tôm, cua, trứng, đậu, rau xanh, hoa quả… cần được nạp vào một cách đa dạng. Mỗi ngày bé cũng cần uống khoảng 500-600ml sữa, có thể là sữa tươi, sữa công thức, sữa chua hoặc các chế phẩm từ sữa.

Thực đơn của bé 2 tuổi cần phải đầy đủ chất tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra thì trẻ 2 tuổi cũng ăn được khá nhiều loại thực phẩm khác nhau nên mẹ cần đa dạng thực đơn để bé được thay đổi khẩu vị thường xuyên và thấy ngon miệng hơn.

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 2 tuổi

  1. Một số thực phẩm không an toàn cho bé 2 tuổi

Ở tuổi này, bé có thể sử dụng thìa, uống từ cốc chỉ bằng một tay và cho bé ăn nhiều loại thực phẩm cầm tay. Tuy nhiên bé đang học nhai nuốt và có thể nuốt thức ăn khá vội khi ham chơi nên nguy cơ mắc nghẹn cao. Bạn nên hạn chế một số thực phẩm không an toàn cho trẻ:

Xúc xích

Bơ đậu phộng

Quả hạch

Quả anh đào

Kẹo cứng, tròn

Kẹo cao su

Nho

Kẹo dẻo

Cà rốt sống, cần tây, đậu xanh

Bắp rang bơ

Các loại hạt giống

Nho, cà chua bi

Những thức ăn có kích thước lớn như thịt, quả cà chua… chưa được cắt nhỏ

Tránh đồ ăn vặt và nước ngọt. Đồ ăn nhẹ được sản xuất tại nhà máy như khoai tây chiên giòn, bánh quy, bánh ngọt, soda và kẹo bởi chúng có lượng đường, muối, chất béo và hóa chất cao.

  1. Chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi

Cần đảm bảo rằng con bạn được bổ sung chất dinh dưỡng từ bốn nhóm thực phẩm cơ bản mỗi ngày, bao gồm:

Thịt, cá, thịt gia cầm, trứng

Sữa, phô mai và các sản phẩm từ sữa khác

Hoa quả và rau

Ngũ cốc, khoai tây, gạo, sản phẩm bột

Trẻ nên ăn những loại thực phẩm từ động vật (sữa, trứng, thịt, cá và gia cầm) mỗi ngày, kèm thêm với các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng, đậu hà lan…thêm chút dầu hoặc chất béo vào thức ăn cho trẻ.

Không nên quá lo lắng khi trẻ từ chối một số món, trẻ sẽ có thể từ chối một số loại thực phẩm nhất định hoạt chỉ ăn một hoặc hai loại thực phẩm mà bé yêu thích. Bạn càng đấu tranh với con về sở thích ăn uống, trẻ sẽ càng quyết tâm thách thức bạn.

Hãy cung cấp nhiều loại thực phẩm và để bé tự chọn, cuối cùng bé sẽ có một chế độ ăn uống cân bằng. Trẻ mới biết đi cũng thích tự ăn, nên khi có thể, hãy cho trẻ tự ăn thay vì những món chín cầm nĩa hoặc thìa để ăn nhé!

  1. Làm gì khi trẻ không chịu ăn?

Hãy đảm bảo giờ mà trẻ cảm thấy đói. Mặc dù việc cho con bú có tác động tốt cho sức khỏe của con nhưng chỉ nên cho con bú sau bữa ăn. Ở tuổi này bé cần ăn thức ăn đặc trước.

Không nên biến bữa ăn của trẻ thành trận chiến, cũng không nên quá áp đặt trẻ việc phải ngồi ăn cùng gia đình.

Hãy cho bé ăn những thứ mà bé thích hoặc trộn thức ăn bé thích với thức ăn bé không thích, hãy thử kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *