Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Răng khôn là gì? có nên nhổ răng khôn

Răng khôn là gì? Bạn đã bao giờ nghe nhắc đến răng khôn chưa? Hoặc bạn đã bao giờ cảm thấy khó chịu khi xuất hiện những chiếc răng này?

Răng khôn là gì? Chúng có tác dụng gì và khi nào thì nên nhổ chúng?

Mọc răng khôn gần như không có tác dụng gì về chức năng nhai bởi hàm răng con người chỉ cần 28 cái đã đủ để con người có thể ăn uống thường ngày. Hơn nữa, răng nằm sâu bên trong hàm nên không mang ý nghĩa thẩm mỹ cao, hơn nữa còn có thể gây xô lệch làm mất thẩm mỹ.

  1. Răng khôn là gì?

Thực chất răng khôn là tên gọi được dùng để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, hay gọi là răng số 8. Chiếc răng này xuất hiện cuối cùng, thường ở người trưởng thành từ 16 đến 30 tuổi.

Do răng mọc rau cùng mà vòm miệng của con người thường không đủ chỗ để chúng mọc bình thường nên chúng thường mọc lệch, xô lẫn nhau dẫn đến sưng và gây đau.

Có nhiều trường hợp gặp phải tình trạng những chiếc răng khôn mọc ngầm, mọc lệch không can thiệp kịp thời, khiến phần nướu răng sưng tấy, dễ tích đọng thức ăn gây hôi miệng, viêm nướu…

  1. Răng khôn có tác dụng gì?

Thực chất thì những chiếc răng số 8 này được gọi là răng khôn bởi chúng thường mọc khi con người đã trưởng thành, ở độ tuổi khôn lớn, có thể tự mình nhận thức mọi thứ.

Do xuất hiện muộn, phải trải quá trình mọc chân răng và đủ lớn thì răng khôn mới có thể bắt đầu nhú lên khỏi lợi. Rất nhiều trường hợp răng khôn mọc không thuận lợi gây đau đớn và phiền toái, vậy nên với nhiều người thì răng khôn gần như không có tác dụng về mặt thẩm mỹ hay chức năng nhai.

  1. Khi nào nên nhổ răng khôn?

Lý do cần nhổ răng khôn là bởi răng khôn thường được mọc ở các vị trí không mấy thuận lợi hoặc khi xương hàm đã hết chỗ mà răng khôn lại nằm quá sâu trong hàm. Việc này khiến cho việc vệ sinh răng khó, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tăng nguy cơ gây viêm nướu, sâu răng.

Răng khôn có tác dụng gì?

Răng khôn gây đau đớn, khó chịu với nhiều người.

Đã có không ít trường hợp răng khôn mọc nhưng không nhỏ bỏ và không được chữa trị kịp thời gây tình trạng nhiễm trùng sang các khu vực xung quanh.

Khi răng khôn chưa biến chứng, có thể khe giắt thức ăn giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai có thể làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng nên nhổ bỏ để ngăn ngừa biến chứng sau này.

Khi răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị xương và nướu cản trở nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến răng khôn trồi dài tới hàm đối diện, tạo bậc thang giữa các răng, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm thì cũng nên nhổ bỏ.

Răng khôn mọc mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở song hình dạng bấ thường, dị dạng, nhỏ, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai gây sâu răng và viêm nha chu thì cũng nên chỉ định nhổ.

Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng, bệnh nhân cần làm chỉnh hình, làm răng giả.

Răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác.

Không phải bất kỳ trường hợp nào thì răng khôn cũng cần nhổ và không phải tất cả các răng khôn đều được chỉ định nhổ, có thể bảo tồn răng khôn ở những trường hợp sau:

– Răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt với mô xương và nướu, không gây biến chứng. Trường hợp này nếu giữ lại thì bệnh nhân cần dùng chỉ nha khoa và bàn chải chuyên dụng để làm sạch triệt để.

– Bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính như tim mạch, rối loạn đông cầm máu, đái tháo đường…

– Răng khôn liên quan trực tiếp đến một số cấu trúc quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *