Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Từ tháng 3 năm 2020, tất cả mọi người khi đến nơi công cộng đều bắt buộc đeo khẩu trang y tế. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều người đang sử dụng khẩu trang y tế sai cách, khiến nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Vậy đeo khẩu trang đúng cách là như thế nào?

Vì sao nên đeo khẩu trang phòng dịch bệnh?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo có 2 con đường cơ bản lây nhiễm của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), một là lây truyền trực tiếp qua việc tiếp xúc không bảo vệ với giọt tiết mũi họng từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; hai là lây nhiễm gián tiếp qua bề mặt trung gian đã nhiễm virus.

Vậy nên đối với người chưa bệnh thì việc đeo khẩu trang đúng cách là biện pháp ngăn chặn giọt bắn chưa virus xâm nhập vào đường hô hấp của chính mình. Còn với người đang trong giai đoạn ủ bệnh, đeo khẩu trang có tác dụng cản trở sự phát tán của virus ra ngoài, hạn chế nguy hiểm cho những người xung quanh.

Khi nào cần đeo khẩu trang?

Theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế, người dân không nhất thiết phải đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi vì có thể gây bí bách, khó chịu. Bộ Y tế cũng nêu rõ những trường hợp cần đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 sau đây:

Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Khi chăm sóc hoặc tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi…

Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách?

Khẩu trang chỉ phát huy tác dụng tốt nếu được sử dụng đúng cách. Đeo khẩu trang sai cách không chỉ gây lãng phí tiền bạc, mà còn làm mất đi tác dụng bảo vệ của nó, tăng nguy cơ lây bệnh.

– Không được đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên, khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng.

– Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.

– Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.

– Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

– Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Chỉ đeo khẩu trang đã đủ để phòng dịch bệnh chưa?

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 thì chỉ đeo khẩu trang thôi vẫn chưa đủ, cần sự kết hợp đầy đủ và đồng thời nhiều biện pháp khác như:

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng, dung dịch rửa tay và nước sạch, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi, sau khi cầm nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ nhưng nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang

– Sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến nơi công cộng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác. Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi.

– Vệ sinh hô hấp, vệ sinh môi trường xung quanh các bề mặt tiếp xúc.

– Tiêm vắc xin để tăng cường miễn dịch phòng bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *