Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Chế độ dinh dưỡng cho người bị xương khớp

Hiện nay, số lượng người mắc các bệnh về xương khớp khá nhiều, bệnh xương khớp gây nhức nhối, đau đớn khiến cho bệnh nhân ăn không ngon, ngủ không yên, nhất là khi thời tiết thay đổi hoặc khi nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C. Để điều trị các bệnh về xương khớp, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng cho người bị xương khớp cũng đóng vai trò khá quan trọng.

Vậy, chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh xương khớp như thế nào?

  1. Nguyên tắc chung

Chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc các bệnh về xương khớp cần cân bằng và đa dạng hóa việc thu nạp vitamin, khoáng chất, chất chống ôxy hóa và các chất dinh dưỡng khác.

Đối với nhóm bệnh nhân thừa cân, béo phì thì duy trì chế độ ăn uống giảm cân còn ngược lại, người gầy yếu bị viêm đa khớp dạng thấp nên ăn nhiều bữa nhỏ để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Đa dạng hóa việc thu nạp vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa, các chất dinh dưỡng cho người mắc các bệnh về xương khớp.

  1. Nhóm thực phẩm cần thiết cho bệnh nhân xương khớp

Axit béo omega-3

Mục đích: Axit béo omega-3 có tác dụng giảm viêm khớp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường chăm sóc sức khỏe.

Phương pháp

Bổ sung thực phẩm có chứa axit béo omega-3 gồm: cá bơn, cá trích, cá ngừ, cà hồi hồ, cá hồi, cá mòi, cá thu… Ngoài ra, axit béo omega-3 còn có trong dầu quả óc chó, dầu hạt cải, hạt lanh và dầu hạt lanh chứa các chất chuyển đổi thành các axit béo omega-3.

Trứng

Mục đích: Trứng là một sản phẩm hoàn hảo gồm nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho bệnh nhân xương khớp.

Phương pháp

Bổ sung trứng trong thực đơn hàng tuần (3 lần/tuần) với các món: trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng hấp… để có một bộ xương khỏe mạnh.

Các loại rau củ quả

Mục đích: Rau củ quả có tác dụng cung cấp các loại vitamin, khoáng chất cần thiết giúp cơ thể và bộ xương khỏe mạnh hơn.

Ngũ cốc

Mục đích: Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Ngoài ra thì trong ngũ cốc còn chứa nhiều carbohydrate phức, mang lại nguồn năng lượng tuyệt vời cho người bệnh.

Phương pháp

Bạn có thể bổ sung các loại ngũ cốc như: gạo lứt, lúa mì, lúa mạch, bắp rang, và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt khác trong thực đơn.

Trà xanh và các loại trà thảo dược

Mục đích: Các loại trà này có tác dụng thanh lọc cơ thể, kháng viêm, tái tạo lớp sụn giữa các khớp xương, rất tốt cho người bị bệnh xương khớp.

Trà xanh, trà thảo dược có tác dụng kháng viêm, tái tạo lớp sụn giữa các khớp xương…

Phương pháp

Sử dụng nước trà xanh, trà thảo dược kết hợp với nước thanh thủy hàng ngày. Khuyến cáo những người bị bệnh xương khớp nên uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày.

  1. Những thực phẩm cần kiêng kỵ

– Các loại quả có hàm lượng đường cao như chuối, đào, cam, dứa, lê, dưa hấu…

– Cà phê (cà phê chứa cafein khiến cho bệnh khớp trở nên tồi tệ hơn).

– Bột mì khiến cho bệnh xương khớp tăng lên.

– Hạn chế ăn những thực phẩm có lượng muối cao.

Bên trên là những thực phẩm cần bổ sung và những thực phẩm nên tránh cho người bị xương khớp, hi vọng rằng những thông tin bên trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe người bị xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *