Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Cách chăm sóc răng miệng hiệu quả

Chăm sóc răng miệng là một trong những công việc quen thuộc mà ai cũng có thể thực hiện mỗi ngày.

Vậy cách chăm sóc răng miệng hiệu quả là gì? Cùng tìm hiểu để chăm sóc răng miệng tốt hơn và tránh được một số căn bệnh nguy hiểm nhé!

  1. Bắt đầu vệ sinh răng từ nhỏ

Vệ sinh răng miệng từ nhỏ giúp làm giảm các triệu chứng của sâu răng khi trẻ bắt đầu đến trường, một nửa số trẻ từ 12-15 tuổi có các lỗ sâu trên răng.

  1. Trám phòng ngừa sâu răng

Răng hàm sẽ mọc vào khoảng 6 tuổi và trám một lớp bảo vệ mỏng trên bề mặt nhai của răng có thể giúp phòng ngừa sâu răng phát triển ở các khe và hố rãnh. Theo Cục quản lý và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ thì các chất trám răng này có thể giảm tỷ lệ sâu răng. Bạn có thể gặp nha sĩ để được tư vấn kỹ hơn về chất trám răng sealant nhé.

  1. Sử dụng vừa đủ lượng fluor

Chất fluor chính là tiến bộ lớn trong sức khỏe răng miệng giúp tăng cường sự bền vững của men răng và giảm sâu răng. Hiện nay rất nhiều kem đánh răng và nước súc miệng đều chứa flour, trẻ em nên cẩn thận khi sử dụng quá nhiều fluor, chỉ nên cho kem đánh răng lên bàn chải với kích thước hạt đầu hà lan thôi nhé.

  1. Đánh răng ngày 2 lần mỗi ngày

Bệnh về nướu và sâu răng là hai vấn đề lớn và thường gặp. Không chỉ với người lớn tuổi mà 3/4 các thanh thiếu niên có nướu bị chảy máu khi đánh răng, vì thế bạn nên:

– Thay đổi bàn chải đánh răng 3–4 lần trong năm

–  Đối với bạn niềng răng cần sử dụng bàn chải đặc biệt và các dụng cụ vệ sinh răng khác theo hướng dẫn của nha sĩ

–  Người lớn tuổi bị viêm khớp hay các vấn đề sức khỏe khác khiến bạn khó cầm bàn chải đánh răng, có thể dùng bàn chải điện.

  1. Súc miệng ngay sau khi ăn

Súc miệng sau khi ăn giúp làm sạch vi khuẩn bám trên răng và trung hòa axit.

  1. Mang dụng cụ bảo vệ hàm răng

Thể thao và một số hoạt động giải trí có thể gây tổn thương cho răng. Hầu hết các trung tâm thể thao ở trường đều yêu cầu trẻ em mang dụng cụ bảo vệ hàm. Hãy đến gặp nha sĩ để tạo dụng cụ bảo vệ hàm cho bạn.

  1. Ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh luôn có lợi cho sức khỏe của bạn. Chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng với thực phẩm tươi sống như ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, trái cây và rau củ sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bạn.

  1. Khám nha sĩ định kỳ

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên khám nha sĩ mỗi 6 tháng và thường xuyên hơn nếu bạn gặp phải các vấn đề về răng nướu. Khi khám nha sĩ, bạn sẽ được cạo vôi răng đồng thời cũng được thăm khám và phát hiện các vấn đề về răng miệng kịp thời.

Hi vọng rằng những thói quen và một vài bí quyết đơn giản trên sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân và các thành viên trong gia đình tốt hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *