Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Bệnh sốt xuất huyết cách phòng ngừa và điều trị

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh xuất hiện do virus Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn và lan rộng khá nhiều nơi trên thế giới.

Đối với bệnh sốt xuất huyết bạn cần có kiến thức căn bản về bệnh và phương thức lây truyền để có thể điều trị bệnh an toàn, nhanh chóng.

  1. Các triệu chứng thường gặp của bệnh sốt xuất huyết

Một số triệu chứng sốt xuất huyết thường phát triển bất ngờ từ 4 đến 10 ngày sau khi bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng bao gồm:

Sốt cao, có thể đạt đến 40oC hoặc cao hơn

Đau đầu dữ dội

Đau phía sau mắt

Đau cơ và khớp

Cơ thể suy nhược

Ban đỏ lan rộng

Ăn mất ngon

Mệt mỏi

Buồn nôn, ói mửa

Phát ban trên da, xuất hiện từ hai đến năm ngày sau khi bắt đầu sốt

Xuất huyết nhẹ (chảy máu mũi, chảy máu nướu hoặc dễ bầm tím).

Các triệu chứng thường sẽ dịu đi trong khoảng 1 tuần mặc dù bạn vẫn còn cảm thấy có chút mệt mỏi và không khỏe trong vài tuần sau đó. Trong mốt số trường hợp bệnh diễn biến nặng có thể phát triển ngay sau xuất hiện triệu chứng ban đầu.

Những người có hệ thống miễn dịch yếu cũng như những người có tiền sử mắc bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ cao phát triển bệnh sốt xuất huyết. Trẻ nhỏ và những người chưa bao giờ bị bệnh có triệu chứng bệnh nhẹ hơn so với trẻ lớn tuổi và người lớn.

Ở một số trường hợp khác, sốt xuất huyết có thể nghiêm trọng hơn và đe dọa đến tính mạng. Những người có tiền sử mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn nếu họ bị nhiễm lại.

Các hiệu sốt xuất huyết nặng có thể bao gồm:dấu

Đau bụng trầm trọng

Bụng sưng lên

Nôn mửa ra máu

Chảy máu nướu hoặc chảy máu dưới da

Khó thở hoặc thở nhanh

Ớn lạnh khắp người

Mạch yếu nhưng nhanh

Buồn ngủ hoặc mất ý thức.

  1. Điều trị bệnh sốt xuất huyết

Đến hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh sốt xuất huyết. Việc điều trị bao gồm việc làm giảm các triệu chứng của bệnh, bạn có thể tự chăm sóc mình tại nhà với một số lời khuyên như sau:

Dùng thuốc paracetamol để giảm cơn đau và hạ sốt – không dùng aspirin hoặc ibuprofen vì chúng có thể làm nặng thêm tình trạng xuất huyết.

Uống nhiều nước để tránh cơ thể bị mất nước – nếu bạn đang ở nước ngoài, chỉ nên uống nước đóng chai để bảo đảm an toàn. Bổ sung dung dịch oserol để bù nước và điện giải.

Bạn cần nghỉ ngơi nhiều, ăn món ăn dễ tiêu hóa (súp, cháo) và tránh ăn thức ăn khó tiêu.

Sử dụng một số loại trái cây, nước ép trái cây để bổ sung vitamin C, đây là chất có vai trò quan trọng trong việc phục hồi cơ thể khi mắc bệnh sốt xuất huyết.

Đồng thời, loại vitamin này còn hỗ trợ trong việc sửa chữa, tăng trưởng và phát triển các mô bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, vitamin C cũng nuôi dưỡng hệ thống miễn dịch bằng cách tăng cường kháng thể và sản xuất tế bào bạch cầu.

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khỏe hơn trong khoảng một tuần. Nếu không, hãy tìm đến bác sĩ nếu triệu chứng của không cải thiện nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *