Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Tại sau nên khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi

Bạn có biết vì sao các bác sĩ thường khuyên nên khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi?

Việc khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi khá quan trọng. Vậy việc khám cho người cao tuổi cần làm những gì?

Kiểm tra huyết áp

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC), khoảng 64% nam giới và 74% nữ giới trong độ tuổi từ 65–74 mắc bệnh tăng huyết áp.

Tăng huyết áp là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi và không có triệu chứng biểu hiện rõ ràng, bệnh này làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đột tử do tim. Đây cũng là lý do vì sao bạn nên kiểm tra huyết áp ít nhất một lần mỗi năm, đặc biệt là với người cao tuổi.

Xét nghiệm mỡ máu khi kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi

Nồng độ cholesterol và triglycerid ở mức thấp sẽ làm giảm nguy cơ đột tử do tim hay đột quỵ. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ các chất này cao, bác sĩ sẽ đưa lời khuyên cải thiện chế độ ăn uống, thay đổi lối sống hoặc sử dụng thuốc để làm giảm mỡ máu.

Tầm soát ung thư đại trực tràng

Nội soi đại trực tràng có thể giúp phát hiện các tổn thương gợi ý ung thư trong đại – trực tràng. Sau 50 tuổi, bạn nên thực hiện nội soi đại trực tràng mười năm một lần.

Trường hợp phát hiện có bất thường hoặc tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại trực trang thì nên kiểm tra thường xuyên hơn. Nếu phát hiện sớm, khả năng điều trị khỏi sẽ cao hơn.

Khám mắt khi kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi

Viện Hàn lâm Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến cáo những người 40 tuổi nên đi khám mắt. Bác sĩ nhãn khoa sẽ dựa vào kết quả và có lời khuyên về thời gian kiểm tra định kỳ. Tuổi tác làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như tăng nhãn áp (glaucoma), đục thủy tinh thể và các vấn đề thị lực khác.

Khám mắt để kiểm tra đục dịch kính

Người cao tuổi nên thường xuyên đi khám mắt nhằm kiểm tra thị lực của mình và kiếm soát chúng tốt hơn.

Kiểm tra răng miệng

Người cao tuổi rất cần quan tâm đến sức khỏe răng miệng. Một số thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng, chẳng hạn như:

Thuốc kháng histamin

Thuốc lợi tiểu

Thuốc chống trầm cảm

Bạn nên đến gặp nha sĩ để kiểm tra định kỳ miệng, răng, nướu và họng.

Kiểm tra thính lực

Mất thính lực là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Đôi khi có thể do nhiễm trùng hoặc các bệnh lý khác. Tốt nhất, bạn nên đi kiểm tra thính lực mỗi 2–3 năm một lần.

Đo mật độ xương khi kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi

Cả phụ nữ và đàn ông đều có nguy cơ bị loãng xương nhưng phụ nữ thường bị nhiều hơn. Đo mật độ xương giúp đo được khối lượng xương, một chỉ số quan trọng cho biết sự chắc khỏe của xương. Phương pháp này được khuyến cáo cho những người trên 65 tuổi, đặc biệt là phụ nữ hoặc sớm hơn ở những trường hợp đặc biệt.

Xét nghiệm vitamin D

Vitamin D giúp bảo vệ sức khỏe xương, chống lại các bệnh tim mạch, đái tháo đường và một số loại ung thư. Theo thời gian, cơ thể sẽ khó còn khả năng tổng hợp vitamin D tốt. Bạn nên thực hiện xét nghiệm vitamin D hàng năm.

Kiểm tra hormone kích thích tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở cổ, có vai trò điều chỉnh tốc độ của các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Đôi khi, nó không sản xuất đủ lượng hormone cần thiết, khiến bạn chậm chạp, dễ tăng cân hay đau nhức.

Đối với nam giới, tình trạng này còn có thể gây rối loạn cương dương, thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản để kiểm tra nồng độ hormone này và xác định mức độ hoạt động của tuyến giáp.

Đo điện tâm đồ (ECG) khi kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi

Cả nam giới và nữ giới trên 50 tuổi đều nên thực hiện điện tâm đồ. Sau đó, ít nhất sau mỗi 2–3 năm, bạn nên đo lại, có thể thường xuyên hơn nếu cần thiết.

Xét nghiệm đường huyết khi kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi

Mọi người nên bắt đầu kiểm tra đường huyết từ 45 tuổi trở lên để tầm soát bệnh đái tháo đường. Các xét nghiệm bao gồm đo đường huyết lúc đói và xét nghiệm HbA1C.

Chụp nhũ ảnh

Đa số bác sĩ cho rằng bạn nên thực hiện 2 năm 1 lần. Nếu có nguy cơ mắc bệnh hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh, bác sĩ có thể khuyến nghị thực hiện sàng lọc hàng năm.

Xét nghiệm PAP (PAP smear) sàng lọc ung thư cổ tử cung

Phụ nữ trên 65 tuổi nên làm xét nghiệm PAP. Xét nghiệm PAP có thể giúp phát hiện ung thư cổ tử cung.

Trên đây là một số điều cần làm khi kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi. Tùy vào tiền sử gia đình và những yếu tố khác mà bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm có liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *