Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Quy định dành cho người cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú

Hiện nay, chủng mới của virus Corona khá phức tạp, có đến 77 quốc gia trên toàn cầu ghi nhận các trường hợp mắc bệnh. Trước đó bộ y tế đã đưa ra nhiều khuyến cáo để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, trong số các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm thì cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng bệnh cũng rất cần thiết.

  1. Những ai cần phải cách ly?

– Những người không có các triệu chứng nghi nhiễm bệnh (ho, sốt, khó thở) và có có một trong những yếu tố sau cần phải cách ly tại nhà, nơi cư trú:

+ Sống trong cùng nhà, nơi cư trú với trường hợp xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

+ Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

+ Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

+ Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào;

+ Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng  một chuyến xe/ toa tàu/ máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;

+ Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

  1. Thời gian cách ly uy tế tại nhà, nơi cư trú như thế nào?

– Cách ly y tế tối đa 14 ngày, số ngày cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

– Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

  1. Những người cần phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo thời gian khuyến nghị cần chủ động, tự giác thực hiện một số quy định sau:

– Chấp hành việc tự cách ly y tế tại nhà theo thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trường hợp không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác ít nhất 2m.

– Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc, vật dụng trong phòng.

– Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần/ngày, ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

– Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, nơi cư trú cũng như những người khác, tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân như: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

– Hằng ngày, thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần (sáng, chiều) về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe bản thân.

– Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở…

– Không được tự động rời khỏi nhà, nơi cư trú.

– Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

– Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi cư trú.

  1. Thành viên hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi cư trú của người được cách ly cần chủ động thực hiện:

– Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi người được cách ly khi có một trong các triệu chứng nghi nhiễm như ho, sốt, khó thở.

– Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có nhu cầu.

– Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi cư trú.

– Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

– Lau chùi nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi cư trú bằng xà phòng hoặc chất khử trùng, chất tẩy rửa thông thường.

– Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu ít nhất 2m khi cần tiếp xúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *