Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới áp dụng từ ngày 01/4/2021

Hiện nay, hầu hết chúng ta đều đang sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhưng không nhiều người trong số chúng ta biết đến mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới vì chúng ta chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Vậy mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới áp dụng vào khi nào? Những người cần đổi thẻ sang mẫu mới và thủ tục đổi thẻ thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới có nhiều thay đổi theo hướng mang đến nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Qua đó, đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi về bảo hiểm y tế cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng, giúp người sử dụng tiện lợi hơn khi bảo quản, sử dụng.

Mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ BHYT hiện hành, điều này giúp giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo trên cổng thông tin điện tử hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia bảo hiểm, cấp lại, đổi thẻ, kiểm tra chi phí được hưởng…

Mặt sau của thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ, giúp người tham gia nắm rõ được phương thức tra cứu thông tin thẻ, quyền lợi được hưởng, cách liên hệ với cơ quan bảo hiểm để được hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc.

Được biết, mẫu thẻ bảo hiểm y tế sẽ được sử dụng trên toàn quốc từ ngày 01/04/2021. Trong thời gian chờ đổi thẻ theo mẫu mới, thẻ bảo hiểm y tế đã cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng.

Đối tượng được đổi thẻ BHYT mẫu mới

Theo Khoản 1, 2 Điều 4 Quyết định 1666/QĐ-BHXH ngày 03/12/2020 quy định:

– Phôi thẻ BHYT đã in theo quy định tại Quyết định 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 chưa sử dụng hết đến thời điểm 01/4/2021, được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia BHYT.

– Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới theo quy định, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT.

Theo đó, thẻ BHYT đã được cấp trước ngày 01/4/2021, không hư hỏng, còn giá trị sử dụng vẫn có giá trị sử dụng, tiếp tục được dùng để KCB BHYT. Do đó, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được cấp cho các đối tượng thuộc một trong các trường hợp sau (Khoản 1 Điều 18, Khoản 1 Điều 19 Luật BHYT):

+ Cấp mới thẻ BHYT cho người tham gia;

+ Cấp lại thẻ BHYT cho người bị mất thẻ BHYT;

+ Cấp lại thẻ BHYT do bị rách, nát, hỏng hoặc do thay đổi thông tin trên thẻ, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu.

+ Cơ quan BHXH chủ động đổi thẻ BHYT mẫu mới khi thẻ đang sử dụng hết hạn.

Vậy theo quy định trên thì tại các địa phương còn phôi thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu cũ chưa sử dụng hết thì vẫn tiếp tục cấp mẫu thẻ bảo hiểm y tế cũ cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *