Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Dị ứng thực phẩm các dấu hiệu thường gặp

Bạn đã bao giờ bị dị ứng thực phẩm? Bạn có biết tình trạng dị ứng do ăn uống ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của mỗi chúng ta?

Cùng tìm hiểu về tình trạng dị ứng thực phẩm mà nhiều người gặp phải bạn nhé!

1. Dị ứng thực phẩm là gì?

Dị ứng thực phẩm hay còn được biết đến với từ ngữ quen thuộc hơn là dị ứng thức ăn, là tình trạng một hoặc một số loại thực phẩm nhất định gây đáp ứng miễn dịch bất thường. Đó là do hệ miễn dịch của cơ thể nhận nhầm một số protein có trong thực phẩm là tác nhân gây hại, từ đó khởi động hàng loạt cơ chế bảo vệ gây viêm.

Với những cơ thể dị ứng thực phẩm, chỉ cần tiếp xúc dù với lượng rất nhỏ loại thực phẩm gây dị ứng là đã đủ để xuất hiện những phản ứng dị ứng. Các triệu chứng có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc từ vài phút tới vài giờ, bao gồm:

Phù mặt, miệng, lưỡi

Khó thở

Huyết áp thấp

Nôn

Tiêu chảy

Nổi mề đay

Mẩn ngứa

Ở một số trường hợp nặng, dị ứng thực phẩm có thể gây sốc phản vệ, các triệu chứng sẽ xuất hiện và tiến triển nhanh, bao gồm ngứa, phù họng hoặc lưỡi, khó thở và hạ huyết áp.

Dị ứng thức ăn có thể phân thành hai loại chính: dị ứng IgE và dị ứng không IgE

2. Các loại thực phẩm hay gây dị ứng nhất

2.1.Sữa bò

Dị ứng sữa bò thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ tiếp xúc với protein sữa bò từ trước khi 6 tháng tuổi.

Sữa bò là thực phẩm hay gặp nhất ở trẻ em, ảnh hưởng tới 2-3% số trẻ nhỏ. Tuy nhiên khoảng 90% số trẻ dị ứng sẽ không còn bị dị ứng khi trẻ được ba tuổi, hiện tượng dị ứng sữa bò ít phổ biến ở người lớn.

2. 2. Trứng

Dị ứng trứng là loại dị ứng thực phẩm phổ biến thứ hai ở trẻ em. Tuy nhiên có tới 68% những đứa trẻ dị ứng với trứng sẽ không còn dị ứng nữa khi chúng 16 tuổi.

Các triệu chứng bao gồm:

Rối loạn tiêu hóa

Phản ứng da, mẩn đỏ, nổi mề đay

Các vấn đề về hô hấp

Phản ứng phản vệ (hiếm gặp)

Có một điểm đặc biệt, là một người có thể dị ứng với lòng trắng trứng nhưng không có vấn đề gì với lòng đỏ trứng, và ngược lại, bởi protein trong lòng trắng và lòng đỏ hơi khác nhau. Tuy nhiên dị ứng với lòng trắng trứng vẫn phổ biến hơn.

Các điều trị khá đơn giản là loại bỏ trứng ra khỏi chế độ ăn nhưng có thể không cần tránh mọi thức ăn liên quan đến trứng.

Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ dị ứng trứng sử dụng các đồ nướng (bánh ngọt, bánh quy,… thành phần có chứa trứng) có thể làm tình trạng dị ứng trứng sớm biến mất hoàn toàn. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng với tất cả mọi người, và dị ứng thực phẩm có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, do đó cần tham vấn bác sĩ cẩn thận.

2. 3.Các loại hạt của quả có vỏ cứng

Dị ứng với các loại hạt của quả có vỏ cứng cũng là loại dị ứng thường gặp, chúng bao gồm:

Hạt quả hạch Brazil

Hạt điều

Hạt hạnh nhân

Hạt mắc ca

Hạt dẻ cười

Hạt thông

Hạt óc chó

Người dị ứng các loại hạt của quả có vỏ cứng cũng dị ứng với các sản phẩm chứa chúng. Đồng thời, dù có thể chỉ dị ứng với một hoặc hai loại hạt nhưng người bị dị ứng vẫn được khuyên nên tránh sử dụng tất cả các loại hạt, bởi những người này có nguy cơ phát triển dị ứng đối với các loại hạt khác.

2. 4. Đậu phộng

Lạc

Dị ứng với đậu phộng là loại dị ứng rất phổ biến và có thể đe dọa tính mạng.

Dị ứng với đậu phộng là loại dị ứng rất phổ biến và có thể đe dọa tính mạng. Dị ứng với đậu phộng được xếp loại riêng so với dị ứng với các loại hạt của quả có vỏ cứng, dù những người dị ứng với đậu phộng cũng thường dị ứng với các loại hạt của quả có vỏ cứng.

Dị ứng với đậu phộng ảnh hưởng tới khoảng 4 – 8% trẻ em và 1 – 2% người trưởng thành, tuy nhiên khoảng 15 – 22% trẻ em bị dị ứng với đậu phộng sẽ hết dị ứng khi bước vào tuổi thiếu niên.

Dị ứng đậu phộng thường chỉ có cách trị duy nhất là loại bỏ hoàn toàn đậu phộng và các sản phẩm chứa đậu phộng khỏi chế độ ăn.

2. 5. Động vật có vỏ

Dị ứng với động vật có vỏ là dị ứng với thức ăn từ các loài giáp xác và nhuyễn thể, ví dụ như:

Tôm (shrimp)

Tôm thương phẩm (prawn)

Tôm hùm đất (crayfish)

Cua

Mực

Sò điệp

Triệu chứng của dị ứng với động vật có vỏ thường tiến triển nhanh và tương tụ như các loại dị ứng thực phẩm IgE khác. Điểm đặc biệt của nó là với một số người, chỉ cần ngửi mùi trong quá trình chế biến thức ăn cũng đủ để biểu hiện dị ứng.

Dị ứng với động vật có vỏ thường kéo dài suốt đời, do đó người bị dị ứng cần loại bỏ toàn bộ động vật có vỏ ra khỏi chế độ ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *