Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

Bạn có bao giờ quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi? Bạn có biết dinh dưỡng đóng vai trò khá quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi.

Một sức khỏe tốt với chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp họ nâng cao sức đề kháng, phòng tránh được nhiều bệnh tật và ngược lại, chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi thiếu hoặc thừa chất đều có thể gây ra các loại bệnh nghiêm trọng.

Bạn biết không, ngừi lớn tuổi thường có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng, tình trạng dinh dưỡng kém thường là do chán ăn, ăn quá ít hoặc chế độ không đủ dinh dưỡng. Trên thực tế còn có nhiều nguyên nhân khác về thể chất, tâm lý, xã hội. Dinh dưỡng kém ở người cao tuổi có thể dẫn đến những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như hệ thông miễn dịch yếu, vết thương lâu lành, suy dinh dưỡng, loãng xương…

  1. Chế độ ăn các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối

Người cao tuổi ít hoạt động hơn so với thời trẻ, các chức năng cơ quan suy giảm, nhu cầu năng lượng cũng giảm. Bữa ăn của người cao tuổi cần cân bằng tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, uống đủ nước, không ăn mặn, hạn chế các thực phẩm chế biến lại và tránh xa các chất có hại.

– Chất đạm: Người già dễ bị thiếu hụt đạm do việc tiêu hóa, hấp thụ đạm kém, dẫn đến gầy yếu, trí nhớ kém, suy giảm hệ thống miễn dịch… Nên bổ sung một số thực phẩm như thị, cá trứng sữa, lạc, vừng, các sản phẩm chế biến từ đậu.

– Tinh bột và chất béo: đối với tinh bột, người cao tuổi nên ăn ở mức vừa phải, mỗi bữa chỉ nên ăn từ 1-2 bát cơm, ăn nhiều rau xanh, khoai củ để cung cấp chất xơ ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra nên ăn các món luộc, hấp, hạn chế các món xào, rán, chất béo từ mỡ động vật.

– Vitamin và khoáng chất: Nên bổ sung các loại vitamin nhóm B, C, D… và các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, kẽm… để tăng cường sức đề kháng.

Sự bài tiết dịch vị trong dạ dày ở cơ thể người cao tuổi thường giảm đi, vì thế việc hấp thụ các chất như can-xi, sắt cũng trở nên kém hơn và quá trình tiêu hoá thức ăn cũng dài hơn. Trong khẩu phần ăn mỗi ngày nên cân đối 4 nhóm thực phẩm: đạm, béo, vatamin và khoáng chất.

Việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày giúp làm giảm áp lực cho dạ dày và giúp hệ tiêu hoá hoạt động dễ dàng hơn. Vì thế, người cao tuổi nên chia 3 bữa ăn chính xen kẽ 2-3 bữa phụ, đồng thời khoảng cách giữa các bữa ăn nên đều nhau và đúng giờ. Điều này càng có ý nghĩa hơn đối với những người cao tuổi mắc thêm bệnh tiểu đường.

  1. Thực đơn gợi ý hàng ngày cho người cao tuổi

Người lớn tuổi nên nạp vào cơ thể ít calo hơn vì nhịp chuyển hóa của cơ thể khá chậm. So với lúc trẻ, các cụ thường giảm khối cơ bắp vì ít hoạt động hơn trước. Giảm lượng calo mỗi ngày sẽ đáp ứng với hiện tượng chuyển hóa chậm vì bớt hoạt động tay chân, một khẩu phần cho người cao tuổi thường chỉ khoảng 1.600calo/ngày là đủ.

Người cao tuổi nên ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ xen kẽ các bữa ăn chính, khoảng ba bữa chính và xen kẽ 2 bữa phụ và nhận đủ dinh dưỡng như sau:

– Chất bột đường: nên sử dụng ít cơm và ăn nhiều khoai củ để tăng chất xơ, chống táo bón, đồng thời hạn chế nguy cơ tăng đường huyết và ung thư đại tràng.

– Chất béo: người cao tuổi cần hạn chế tối đa dung nạp mỡ lợn, da, óc, nội tạng vào cơ thể, mỗi tuần chỉ ăn từ 2-3 quả trứng và dùng dầu thực vật như dầu nành, dầu mè để không mắc bệnh béo phì, huyết áp.

– Chất đạm: người cao tuổi cần cung cấp đủ chất đạm như cá, đậu hũ, các loại đậu và sữa đậu nành. Tuy nhiên cần hạn chế thịt lợn mỡ, đồng thời xen kẽ các bữa thịt cá trong tuần.

– Nên sử dụng sữa: Không chỉ trẻ nhỏ mới cần bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày mà người cao tuổi cũng cần có nguồn thực phẩm này để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, mỗi ngày, người cao tuổi nên uống ít nhất 1 ly sữa ít béo, ít đường để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

– Thường xuyên uống nhiều nước trong ngày, đảm bảo đủ lượng nước cơ thể cần.

– Tránh tình trạng ăn quá no và nhịn đói lâu, đồng thời giảm lượng đường và lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.

– Tăng cường sử dụng rau xanh, quả chín ít ngọt.

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi cũng sẽ khác nhau tùy theo tình trạng sinh lý của mỗi người. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì người cao tuổi cũng cần giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, giữ tâm hồn thanh thản, duy trì lối sống lành mạnh, thể dục đều đặn để duy trì sức khỏe ổn định, tăng tuổi thọ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *