Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Bộ Y tế: Sẽ có 8 triệu liều vaccine về Việt Nam trong tháng 7

Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để có vaccine về Việt Nam ngày một nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Tuy nhiên do nguồn cung khan hiếm vào thời điểm này nên cao điểm vaccine về Việt Nam là quý 4/2021.

Dự kiến trong tháng 7/2021 sẽ có khoảng 8 triệu liều vaccine về Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long – Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021-2022, diễn ra sáng 2/7, tại Hà Nội.

Không cắt ngắn quy trình chuyên môn

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để triển khai chiến dịch hiệu quả và đảm bảo chất lượng vaccine, tất cả các quy trình phải phối hợp chặt chẽ từ vấn đề bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm, ứng dụng công nghệ thông tin và cả công tác truyền thông cho chiến dịch.

Đặc biệt, vấn đề an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc tiêm đến đâu, an toàn đến đó.

“Chúng ta cắt ngắn thủ tục hành chính nhưng không được cắt ngắn quy trình chuyên môn, phải khám sàng lọc chặt chẽ. Việc hoãn tiêm đối với những trường hợp chống chỉ định trong tiêm chủng phải làm chặt chẽ. Ngay từ bây giờ phải lập danh sách đối tượng tiêm để tiến hành sàng lọc xem đối tượng nào sẽ tiêm tại bệnh viện, đối tượng nào tiêm ở cơ sở y tế hay điểm tiêm lưu động. Đặc biệt, tất cả các liều vaccine về đến Việt Nam phải được sử dụng hiệu quả, không được phép lãng phí một liều nào,” Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cũng theo ông, việc phân bổ vaccine sẽ tiếp tục được công khai minh bạch như: Phân bổ cho các điểm tiêm bao nhiêu, tiêm bao nhiêu liều, còn lại bao nhiêu… để người dân giám sát chặt chẽ. Dự kiến có khoảng 19.000 điểm tiêm và số lượng có thể thay đổi để phù hợp với thực tiễn.

Theo giáo sư Nguyễn Thanh Long, các đơn vị phải theo dõi chặt về nhiệt độ bảo quản vaccine nhằm đảm bảo chất lượng. Đây chính là lý do Ban Chỉ đạo lập Tiểu ban quản lý chất lượng vaccine.

Kiện toàn các đội cấp cứu cơ động

Tại cuộc họp, Tiến sỹ Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết để phục vụ chiến dịch tiêm chủng, Ban Chỉ đạo đã quyết định trưng dụng 8 kho lạnh thuộc Quân khu Thủ đô và 7 Quân khu vùng để thực hiện chức năng bảo quản vaccine. Các kho này đều đảm bảo yêu cầu về chuyên môn.

Việc các đơn vị chuẩn bị vật tư, dây chuyền lạnh và nhân lực cho tiêm chủng là rất cần thiết. Do đó, các địa phương cần có kế hoạch cụ thể về các nội dung này.

Chiến dịch tiêm chủng lần này có điểm khác là công tác điều hành mọi quy trình tiêm chủng được thực hiện trực tuyến (online), quản lý bằng công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp quản lý công khai, minh bạch mọi hoạt động.

Đối với các cơ sở tiêm chủng cần phải tuân thủ giãn cách, có thể tiêm theo khung giờ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Về vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương ngay từ bây giờ phải kiện toàn các đội cấp cứu cơ động để sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm khi cần…

Tính đến hết ngày 1/7/2021, Việt Nam đã thực hiện tổng cộng 3.813.767 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 là 204.006 người./.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *