Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Đặc biệt Lưu ý: Những Ai không được tiêm vaccine Covid-19?

Bộ Y tế phân loại 4 nhóm gồm người đủ điều kiện, người cần thận trọng, người phải trì hoãn và người chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19.

Theo hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng Covid-19, ngày 18/6, Bộ Y tế cho biết Việt Nam có thể sẽ được tiếp cận với rất nhiều loại vaccine Covid-19 khác như Pfizer, Sputnik V, Sinopharm… ngoài AstraZeneca như hiện nay.

Bộ Y tế phân loại thành 4 nhóm được tiêm vaccine như sau:

– Người đủ điều kiện tiêm: Người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo, hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất; Người không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc tá dược trong thành phần của vaccine và người không thuộc 3 nhóm còn lại.

– Người cần thận trọng: Những trường hợp này cần được khám sàng lọc kỹ và tiêm tại cơ sở y tế đủ năng lực hồi sức cấp cứu. Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác. Người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định. Người mất tri giác, năng lực hành vi, người trên 65 tuổi, người có tiền sử giảm tiểu cầu hay rối loạn đông máu. Người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường về mạch, huyết áp, nhịp thở.

– Người phải trì hoãn: Người đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được. Người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù… Trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị cũng phải trì hoãn hay bệnh nhân từng mắc Covid-19 trong 6 tháng. Phụ nữ mang thai và đang nuôi con bằng sữa mẹ.

– Người không được tiêm: Người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào. Người chống chỉ định theo công bố của nhà sản xuất.

Ngày 19/6, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử. Trong chiến dịch tiêm chủng lần này, TP HCM triển khai 836.000 liều vaccine của AstraZeneca. Đây là phần vaccine trong số 966.320 liều do Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam, được phân bổ phần lớn cho TP HCM tiêm các nhóm ưu tiên diện rộng, trong bối cảnh số ca Covid-19 cộng đồng ở thành phố tăng nhanh liên tục kể từ ngày 18/5.

Nguồn Bộ Y tế.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *