Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường

Theo thống kê, nước ta hiện đang có gần 5 triệu người mắc bệnh tiểu đường, và tiểu đường cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Vậy chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường là gì?

Cùng tìm hiểu các chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường dưới đây:

  1. Những loại thực phẩm cần ăn

Một thực đơn lành mạnh, hợp lý mà vẫn đảm bảo sức khỏe là vấn đề then chốt trong phác đồ điều trị bệnh. Vậy người bị tiểu đường nên ăn những gì?

Ăn nhiều rau xanh

Rau xanh là loại thực phẩm đầu tiên cần được bổ sung vào danh sách bệnh tiểu đường nên ăn gì. Cần lưu ý là thay vì sử dụng các loại sốt hay gia vị có chất béo để chế biến rau thì hãy chọn cách ăn sống hay hấp, luộc, rau trộn để có thể mang lại hiệu quả giảm đường huyết tối ưu. Đối với người tiểu đường mắc bệnh thận, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ rau xanh trong khẩu phần ăn.

Sử dụng chất béo tốt

Thay vì sử dụng chất béo một cách vô bổ thì người bị tiểu đường có thể tận dụng chất béo có trong các loai thực vật như bơ, dầu oliu, chất béo trong các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí…

Thường xuyên ăn cá

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến cá. Cá là thực phẩm rất được khuyến khích bổ sung vào thực đơn của bệnh nhân tiểu đường. Các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá thu rất giàu axit béo omega 3 không những tốt cho bệnh tiểu đường mà còn lợi ích lớn cho sức khỏe tim mạch.

Chọn thịt trắng

Thịt trắng tốt cho người bệnh tiểu đường và những người có bệnh lý tim mạch. Ngoài cá, người bệnh tiểu đường nên chọn ăn thịt có màu trắng như thịt gà. Không nên ăn nhiều thịt đỏ (như thịt lợn, thịt bò…). Không ăn da, nội tạng.

  1. Những loại thực phẩm cần hạn chế hoặc tuyệt đối tránh xa

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần tránh một số loại thực phẩm như:

Kiêng thực phẩm nhiều đường, quá ngọt

Hạn chế tinh bột

Không sử dụng thực phẩm nhiều chất béo bão hòa

Nói “không” với đồ hộp, đồ chiên

Tránh sử dụng trái cây sấy, sữa có đường

Kiêng đồ uống có cồn, chất kích thích…

Trên đây đều là những món ăn, thực phẩm người bệnh tiểu đường cần giảm hoặc “xóa sổ” khỏi thực đơn hàng ngày. Càng hạn chế sử dụng chúng, càng tránh được những biến chứng nguy hiểm.

  1. Lưu ý trong chế độ ăn uống hàng ngày

Người bị tiểu đường cần ăn đúng giờ, tránh tình trạng ăn quá no hoặc quá đói. Khoảng cách giữa các bữa ăn cách xa nhau sẽ làm hạ đường trong máu. Nếu không thể ăn đúng giờ, hãy chắc chắn rằng trong túi của bạn có bánh, kẹo nước trái cây hoặc sữa để có thể làm tăng đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng khi chúng bị hạ quá thấp.

Việc xây dựng thực đơn cho người bị bệnh tiểu đường phải đủ các nhóm thực phẩm, chú ý lượng bột đường và tổng năng lượng cung cấp, thay thế các loại thực phẩm phù hợp. Không nên xay nhuyễn, hầm nhừ khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân tiểu đường, cũng không cần nấu riêng hay ăn quá cầu kỳ.

Bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bạn có đủ kiến thức và biết được điều mình cần làm. Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn thì bạn cũng nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế định kỳ để có phương pháp điều trị phù hợp.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *