Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Bạn đang có ý định mua bảo hiểm y tế tự nguyện? Bạn chưa nắm rõ các thủ tục mua bảo hiểm y tế? Cùng theo dõi bài viết hôm nay để hiểu hơn về các bước mua bảo hiểm y tế nhanh chóng, đơn giản nhất nhé!

Một số thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện mà bạn nên biết.

  1. Tại sao phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm do nhà nước tổ chức thực hiện cùng với các cơ quan có trách nhiệm khác theo quy định, được mọi người tham gia một cách tự nguyện, bảo hiểm y tế tự nguyện không vì mục đích lợi nhuận áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng để mọi người dân đều được chăm sóc, chữa trị tốt nhất khi đau ốm, bệnh tật, giảm hoặc mất sức lao động.

Cách thức mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Bảo hiểm y tế tự nguyện đảm bảo 5 nguyên tắc của bảo hiểm y tế bao gồm:

Bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT.

Mức đóng BHYT được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương tối thiểu của người dân.

Mức hưởng được tính theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng của người tham gia BHYT.

Quỹ bảo hiểm y tế và người tham gia bảo hiểm y tế cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Quỹ BHYT được nhà nước bảo hộ, được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, bảo đảm cân đối thu, chi.

Có rất rất nhiều lý do để bạn mua bảo hiểm y tế tự nguyện, tuy nhiên lý do chính đó là chúng sẽ thay bạn chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí trong quá trình khám chữa bệnh khi bạn đau ốm, bệnh tật, gặp phải các vấn đề sức khỏe khác, giảm hoặc mất đi khả năng lao động.

BHYT tự nguyện cũng đảm bảo cho bạn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, có chế độ an sinh và giảm đi một phần gánh nặng trong cuộc sống khi không may gặp phải một số vấn đề về sức khỏe. BHYT tự nguyện cũng có ý nghĩa đặc biệt đối với những hộ gia đình, các gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn, thường xuyên mắc bệnh.

Thủ tục mua BHYT

  1. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

2.1 Làm hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ vào Khoản 11, Điều 1, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế ban hành ngày 13/6/2014 thì hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế, bao gồm:

  1. a) Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu;
  2. b) Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 12 của Luật này do người sử dụng lao động lập.

2.2 Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Những người chưa tham gia BHYT theo diện bắt buộc đều cần mua BHYT tự nguyện. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện hiện tại khá đơn giản và được thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: xác định trụ sở, đại lý thu BHYT tự nguyện và cơ sở ban đầu khám chữa bệnh.

Bước 2: đến đại lý thu đã xác định để làm thủ tục mua bảo hiểm y tế.

Bạn cần xuất trình hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú do cơ quan công an sở tại cấp và chứng minh thư nhân dân, giấy tờ tùy thân có ảnh. Sau đó, điền đầy đủ các thông tin vào tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo đối tượng nhân dân theo hướng dẫn.

Bước 3: Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, đối chiếu

Sau khi hoàn tất tờ khai, hồ sơ đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện, các bạn sẽ nộp tờ khai đó cho đại lý thu để họ kiểm tra đối chiếu. Sau khi kiểm tra đối chiếu nếu không có vấn đề gì thì người mua BHYT sẽ được cấp BHYT sau khoảng 10 ngày làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *