Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư

‘Những người bị căng thẳng mạn tính thường có nhiều thói quen gây hại cho sức khỏe như hút thuốc, ăn quá nhiều, ít vận động và lạm dụng rượu. Đây đều là những yếu tố nguy cơ trực tiếp dẫn đến ung thư’. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: 4 bước giúp dễ đi vào giấc ngủ khi trời quá nóng; Loại thuốc có sẵn giúp giảm đến 25% nguy cơ tái phát ung thư vú; Xu xoa từ rong biển: Món ăn ngon giúp giải nhiệt, giảm cân…

Những điều không ngờ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Dưới đây là những yếu tố nguy cơ gây ung thư rất thường gặp mà bạn có thể không ngờ.

Không kiểm soát căng thẳng. Thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho hay mặc dù căng thẳng không trực tiếp dẫn đến ung thư, nhưng phản ứng của cơ thể chúng ta đối với quá trình căng thẳng, chẳng hạn như tăng huyết áp, nhịp tim nhanh và lượng đường trong máu tăng cao – lại có thể dẫn đến ung thư nếu không được kiểm soát sớm.

Những điều không ngờ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư   - Ảnh 1.
Phản ứng của cơ thể chúng ta đối với quá trình căng thẳng lại có thể dẫn đến ung thư

Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra mối liên hệ giữa căng thẳng tâm lý và ung thư. Những người bị căng thẳng mãn tính thường có nhiều thói quen gây hại cho sức khỏe như hút thuốc, ăn quá nhiều, ít vận động và lạm dụng rượu. Đây đều là những yếu tố nguy cơ trực tiếp dẫn đến ung thư.

Không uống đủ nước. Uống đủ nước giúp cơ thể chúng ta hoạt động bình thường. Theo Trung tâm y tế học thuật Cleveland (trụ sở tại Mỹ), thói quen này cũng giúp làm loãng các chất có hại trong nước tiểu, từ đó giúp hạn chế khả năng khởi phát ung thư bàng quang. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 7.6.

4 bước giúp dễ đi vào giấc ngủ khi trời quá nóng

Thời tiết nóng bức mùa hè thường khiến việc chìm vào giấc ngủ trở nên khó khăn hơn. Để ngủ, thân nhiệt cần giảm xuống. Nhưng khi nóng bức, thân nhiệt khó giảm và đây là nguyên nhân chính gây khó ngủ.

Giải pháp lý tưởng nhất để đẩy lùi cái nóng mùa hè là dùng máy điều hòa. Tuy nhiên, không phải ngôi nhà nào cũng có máy điều hòa. Trong những trường hợp như vậy, một số cách có thể làm giảm tác hại của thời tiết nóng bức và giúp chúng ta dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

4 bước giúp dễ ngủ khi trời quá nóng - Ảnh 1.
Quạt là thiết bị rất hữu ích giúp chống nóng

Thông gió đúng cách. Điều đầu tiên cần lưu ý là nên đóng cửa sổ, rèm cửa vào ban ngày. Cách này sẽ giúp giảm tác động của ánh nắng và giúp phòng mát mẻ hơn. Ngược lại, vào ban đêm, cửa sổ và rèm cửa cần mở để gió lùa vào trong. Quạt là thiết bị vô cùng hữu ích để làm mát và giúp không khí lưu thông.

Tất nhiên, khi mở cửa sổ thì mọi người cũng cần cân nhắc yếu tố an ninh. Nếu không cảm thấy an toàn khi mở cửa sổ thì lỗ thông hơi và quạt cũng có thể giúp đẩy lùi bớt cái nóng mùa hè. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 7.6.

Xu xoa từ rong biển: Món ăn ngon giúp giải nhiệt, giảm cân

Xu xoa là món ăn giải nhiệt thanh mát ngày hè, chứa nhiều chất xơ, chất khoáng, các vitamin và dưỡng chất như canxi, protein, DHA.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược – Cơ sở 3 (TP.HCM), cho biết xu xoa hay còn gọi là sương sa được làm từ rau câu (rong câu). Loại rong này mọc tự nhiên ở vùng biển, là nguồn tài nguyên quý báu mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Mùa hè thường là mùa thu hoạch rau câu, khoảng vào tháng 3 – 10 dương lịch.

Xu xoa từ rong biển: Món ăn ngon giúp giải nhiệt, giảm cân - Ảnh 1.
Món xu xoa giải nhiệt thanh mát ngày hè

Khi hái rong, người dân sẽ chờ cho thủy triều xuống, rong nhô lên khỏi mặt nước mới chọn được loại ngon và to, có thể dùng tay hớt hoặc dùng cào sắt để cào; ở vùng nước sâu thì lặn xuống để cào. Sau khi hái về, người ta đập bỏ vỏ ốc, vỏ sò, đất cát bám trên rong câu, tiếp tục làm sạch với nước nhiều lần, cho đến khi rong câu trắng mới mang đi phơi khô dưới nắng để dùng dần.

Rong câu có vị ngọt, mặn, tính mát, trơn nhầy, lành tính, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, lợi tiểu,… Rong câu thường được chế biến thành món xu xoa mát lạnh có hương vị đậm chất biển. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Nguồn: https://thanhnien.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *