Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Y tế Brazil trên đà sụp đổ

Hệ thống y tế tại hầu hết các thành phố lớn ở Brazil đang trên bờ vực sụp đổ vì Covid-19, theo Viện Nghiên cứu Fiocruz.

Báo cáo của Fiocruz cho biết tại 25 thủ phủ thuộc 27 bang ở Brazil, 80% giường bệnh trong khu chăm sóc tích cực (ICU) đều đang được sử dụng. Ngày 9/3, nước này ghi nhận 1.972 trường hợp tử vong do Covid-19.

Tới nay, Brazil ghi nhận 266.000 người chết và 11 triệu người nhiễm nCoV. Brazil đứng thứ hai thế giới về số ca tử vong và thứ ba toàn cầu về số ca Covid-19.

Fiocruz cảnh báo những số liệu cho thấy hệ thống y tế đang bị quá tải và đứng trên bờ vực sụp đổ. Nhà dịch tễ học Jesem Orellana của Fiocruz nhận định: “Cuộc chiến chống Covid-19 vào năm 2020 đã thất bại. Gần như không có cơ hội để đảo ngược tình thế trong nửa đầu năm 2021. Điều duy nhất ta có thể làm là hi vọng về một điều kỳ diệu từ chương trình tiêm chủng đại trà hoặc thay đổi quyết luyệt trong kiểm soát dịch”.

Bệnh viện HRAN ở Brasilia phải sử dụng tạm khu vực này làm nơi điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Reuters

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng số người chết mỗi ngày tại Brazil sẽ sớm vượt 2.000. Họ cảnh báo điều này sẽ chỉ được ngăn chặn nếu chính phủ chỉ đạo toàn quốc chống dịch, đề xuất phong tỏa, thúc đẩy quy định về khẩu trang và triển khai vaccine diện rộng.

Hơn 8 triệu người Brazil đã được tiêm phòng mũi thứ nhất, chỉ chiếm 4% dân số. Ngày 9/3, quốc gia này ghi nhận hơn 70.000 ca nhiễm mới, tăng 38% so với tuần trước đó. Biến thể nCoV mới bắt nguồn từ thành phố Manaus được cho là nguyên nhân khiến số ca mắc tăng lên.

Tuy nhiên, Tổng thống Jair Bolsonaro dường như vẫn xem thường sự nghiêm trọng của Covid-19. “Bạn định than vãn đến bao giờ? Bạn sẽ ở nhà và cách ly thêm bao lâu? Không ai chịu nổi việc đó thêm được nữa. Dù rất buồn về những cái chết, chúng ta cần một giải pháp”, Tổng thống phát biểu hôm 4/3. Ông phản đối một số biện pháp cách ly của chính quyền các bang, cho rằng những cách này sẽ để lại thiệt hại kinh tế lớn hơn hậu quả của virus.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *