Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Vanuata muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam về y tế và ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống về nông-lâm-ngư nghiệp, thương mại-đầu tư, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, Vanuatu mong muốn triển khai hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mới, nhất là ứng phó với biến đổi khí hậu và y tế.

Hôm qua (28/3), tại thủ đô Port Vila, Vanuatu, Đại sứ Việt Nam tại Australia kiêm nhiệm 5 nước quốc đảo Nam Thái Bình Dương đã trình Quốc thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên Tổng thống Nikenike Vurobaravu.

Cùng ngày, Đại sứ đã chào xã giao 5 vị Bộ trưởng của Vanuatu, gồm Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch, Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng hạ tầng cơ sở – giao thông vận tải.

Trong các cuộc gặp của Đại sứ Nguyễn Tất Thành tại Vanuatu, lãnh đạo nước này đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới, đề nghị hai Bộ Ngoại giao chủ trì rà soát việc thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác kỹ thuật và phát triển ký năm 2014 để tiếp tục phát huy thế mạnh của hai bên, phát triển quan hệ giữa hai chính phủ cũng như giao lưu nhân dân. Ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống về nông-lâm-ngư nghiệp, thương mại-đầu tư, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, Vanuatu mong muốn triển khai hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mới, nhất là ứng phó với biến đổi khí hậu và y tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Jotham Napat nhấn mạnh, Vanuatu coi Việt Nam là một nước láng giềng tại Thái Bình Dương, đề nghị hai nước cùng xem xét miễn thị thực cho công dân của nhau để thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch, đồng thời cho biết ông muốn sớm thăm Việt Nam để khai trương văn phòng Tổng Lãnh sự quán Vanuatu tại TP.HCM. Bộ trưởng Nông nghiệp Nako Natuman muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trồng lúa nước để bảo đảm an ninh lương thực, đề xuất hợp tác ba bên giữa Vanuatu, Việt Nam và một đối tác phát triển để khai thác tối đa thế mạnh từng bên trong những lĩnh vực cùng có lợi.

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Tất Thành chuyển lời hỏi thăm của Lãnh đạo Cấp cao và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam tới lãnh đạo và nhân dân Vanuatu trước những hậu quả nặng nề do hai cơn bão lớn liên tiếp vừa đổ vào nước này, làm thiệt hại tới 20% GDP của Vanuatu. Đại sứ Nguyễn Tất Thành chia sẻ quan tâm của Vanuatu về vấn đề biến đổi khí hậu, nhấn mạnh Việt Nam là một trong 18 nước nòng cốt ủng hộ dự thảo Nghị quyết của Vanuatu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Vanuatu đã luôn quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt ngày càng vững mạnh, trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ hai nước. Cũng trong chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Tất Thành và đoàn công tác đã gặp gỡ, thăm hỏi kiều bào ta và thăm nghĩa trang của Việt kiều tại Port Vila.

Việt Nam và Vanuatu thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1982, ngay sau khi nước bạn giành được độc lập. Những người Việt đầu tiên đã đến Vanuatu từ hơn 100 năm trước, cộng đồng người Việt Nam tại đây luôn giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, đóng góp tích cực cho đất nước Vanuatu và quan hệ hai nước./.

Nguồn: https://vov.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *