Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Triệu chứng khác thường do biến thể Covid-19 mới gây ra

Biến thể Covid-19 mới đang phát triển nhanh chóng là JN.1. Theo ghi nhận, có 2 triệu chứng khác thường do biến thể này gây ra là khó ngủ và lo lắng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, các báo cáo về bệnh hô hấp hiện đã đạt mức “cao” hoặc “rất cao” ở nhiều tiểu bang hoặc thành phố lớn của Mỹ, khi xu hướng của Covid-19 và bệnh cúm gia tăng nhiều nơi ở đất nước này. Biến thể Covid-19 mới đang phát triển nhanh chóng là JN.1.

Đáng chú ý, biến thể này đã làm dấy lên mối lo ngại của các chuyên gia y tế do làm tăng nguy cơ viêm phổi nặng.

Triệu chứng khác thường do biến thể Covid-19 mới gây ra- Ảnh 1.
Biến thể JN.1 có khả năng gây viêm phổi nặng

Biến thể Covid-19 mới gây ra những triệu chứng khác thường

Biến thể JN.1 gây lo ngại về nguy cơ viêm phổi

Biến thể JN.1 dường như gây áp lực cao hơn với mô phổi, có khả năng dẫn đến các trường hợp viêm phổi nặng hơn so với các biến thể trước đó, theo tờ Times Of India.

Các nhà nghiên cứu đang tích cực điều tra nguyên nhân gây viêm phổi của biến thể JN.1. Phát hiện ban đầu cho thấy những thay đổi nhất định trong protein gai của virus và các thành phần quan trọng khác có thể tạo điều kiện cho sự xâm nhập vào các tế bào phổi hiệu quả hơn, dẫn đến phản ứng viêm tăng cao.

Theo dõi các triệu chứng như ho dai dẳng, khó thở và sốt là rất quan trọng, vì can thiệp kịp thời có thể giúp ngăn ngừa tiến triển thành viêm phổi nặng, theo Times Of India.

Các triệu chứng của biến thể JN.1

Dữ liệu khảo sát mới từ các cơ quan y tế của Anh, nơi xu hướng dịch cúm và Covid-19 đang gia tăng, cho thấy các triệu chứng phổ biến khi nhiễm JN.1 trong số các cư dân được khảo sát như sau:

Chảy mũi là triệu chứng gặp nhiều nhất, chiếm 31,1%. Sau đó là ho, chiếm 22,9%.

Các triệu chứng khác bao gồm: Đau đầu (20,1%), mệt mỏi (19,6%), đau cơ (15,8%), đau họng (13,2%).

Đặc biệt, có 2 triệu chứng khác thường là khó ngủ (10,8%) và lo lắng (10,5%), theo tờ CBS News.

Nguồn: https://thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *