Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Sau dịch, tăng tốc trở lại lập hồ sơ sức khỏe điện tử

Sau thời gian gián đoạn vì dịch COVID-19, Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử, mục tiêu là hoàn tất công việc này trong năm 2025.

Ngày 30-11, Sở Y tế có văn bản báo cáo đến Bộ Y tế về tình tình triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử (HSSK ĐT) giai đoạn 2017-2021. Theo nội dung báo cáo, từ tháng 6-2021, việc triển khai HSSK ĐT tạm thời gián đoạn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn TP.HCM.

Sở cho biết hiện tại TP đang tiến hành tạo lập công cụ để người dân tự cung cấp thông tin sức khỏe, để chuyển tất cả dữ liệu sang hồ sơ điện tử, tiến tới việc tạo lập HSSKĐT ban đầu cho mỗi cá nhân.

Dự kiến tới năm 2025, mỗi người dân TP.HCM đều có một hồ sơ sức khỏe nhằm đảm bảo tính liên tục, kết nối trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Để việc quản lý sức khỏe được dễ dàng, nhất là các bệnh không lây nhiễm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế dự kiến sẽ xây dựng phần mềm phân tích, giám sát chỉ số sức khỏe của người dân, để đánh giá mô hình bệnh tật của người dân TP. Từ đó đề ra các giải pháp cải thiện và chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Xây dựng công cụ liên thông dữ liệu giữa Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh, để mỗi người dân khi đến khám đều có sẵn thông tin tình hình sức khỏe. Góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị, giảm chi phí y tế.

Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế cho phép kết nối liên thông, tích hợp, trích chuyển dữ liệu từ các phần mềm quản lý sức khỏe hiện hữu, nhằm tận dụng thông tin có sẵn, không cần thu thập lại.

Thống nhất cách thức ghi nội dung khám chuyên khoa để thuận tiện trong việc chuyển hồ sơ giấy sang phần mềm. Đồng thời, phải có quy định về công tác quản lý, bảo mật thông tin cho người dân khi sử dụng HSSK ĐT.

Vào khoảng tháng 4-2021, TP.HCM đã chọn phường 27 (quận Bình Thạnh, TP.HCM) là nơi đầu tiên triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR), sau đó mở rộng triển khai đồng loạt các phường, xã còn lại của TP.HCM trong suốt giai đoạn 2022-2025. Ngành y tế TP đang kỳ vọng đến năm 2025 có ít nhất 90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử.

Với việc ứng dụng công nghệ thông tin, ngành y tế TP ước tính tiết kiệm khoảng 20 tỉ đồng (tính theo kế hoạch dự trù kinh phí thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử trong năm 2021).

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *